Nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên chừng 40 km, gia đình ông Lường Văn Sinh ( SN 1941) ở bản Na Tông 2, xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc vào diện hộ nghèo nhiều năm nay.

'Ngôi nhà mơ ước' mang hơi ấm đến với người nghèo Điện Biên'Ngôi nhà mơ ước' mang hơi ấm đến với người nghèo Điện Biên'Ngôi nhà mơ ước' mang hơi ấm đến với người nghèo Điện Biên
Báo VietNamNet cùng cán bộ địa phương xã Na Tông đến thăm hỏi và trao tiền kinh phí xây nhà cho hộ gia đình ông Lường Văn Sinh

Ông Sinh bị khuyết tật mức độ nặng không còn khả năng lao động. Mọi sinh hoạt hằng ngày đều dựa vào vợ là cô Lường Thị Phiên (SN1968). Vợ chồng ông có một người con gái đã lập gia đình, đang ở cạnh nhà và sinh hoạt chung cùng bố mẹ. Nguồn thu của gia đình chỉ dựa vào mảnh vườn nhỏ trồng ngô. Tuy nhiên thu nhập nhỏ đó cũng chỉ tiền thuốc thang cho ông Sinh hàng tháng.

Bởi thế miếng ăn còn bữa đói bữa no, việc được ngủ một giấc thật ngon trong ngôi nhà ấm cúng, vững chắc gần như là điều không thể.

Cũng thuộc diện nghèo khó như gia đình ông Sinh, nhà ông Quàng Văn Chuông còn có phần éo le hơn. Ông Chuông năm nay đã 60 tuổi, khuyết tật và mất sức lao động. Hiện ông đang ở cùng với con gái đã bỏ chồng và 2 đứa cháu nhỏ.

Bốn con người chen chúc nhau trong ngôi nhà được dựng tạm bợ bằng những mảnh gỗ ghép và mái lợp bằng rơm rạ. Mỗi khi mưa, trong nhà dột ướt không khác gì ngoài trời. Những hôm mưa to cả nhà phải trùm áo mưa để tránh ướt. Đến mùa đông thì gió lạnh thốc vào khiến những đứa trẻ lạnh tím tái người.

 
'Ngôi nhà mơ ước' mang hơi ấm đến với người nghèo Điện Biên'Ngôi nhà mơ ước' mang hơi ấm đến với người nghèo Điện Biên
Trao kinh phí xây dựng nhà cho hộ gia đình ông Quàng Văn Chuông

Trước hoàn cảnh đó, chương trình đã quyết định trao tặng 2 ngôi nhà với số 70 triệu đồng/ 1căn nhà. Số tiền trên báo VietNamNet đã bàn giao cho UBND xã Na Tông cùng nhân dân xây dựng. 

Tại buổi trao tiền, ông Mùa A Sùng, Phó ban tổ chức tỉnh ủy, xúc động gửi lời cảm ơn đến Báo VietNamNet cùng các doanh nghiệp đã quan tâm giúp đỡ đến địa phương. Ông mong rằng bà con ở Na Tông sẽ còn nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đăng Tấn, báo VietNamNet chia sẻ: “Đây là 2 căn nhà đầu tiên đến với người nghèo ở Điện Biên. Được đến tận nơi, được tiếp xúc với bà con, chúng tôi mới hiểu rõ được cuộc sống khó khăn ở nơi đây. Ngoài 2 căn nhà vừa trao tặng, chúng tôi hy vọng rằng sẽ còn tiếp tục được trở lại Điện Biên, mang theo nhiều hơn những ngôi nhà mơ ước...".

Đây là 2 căn nhà do ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á SeaBank và công ty Cổ Phần thương mại Dịch vụ CMH- chi nhánh Vị Lai tài trợ qua báo VietNamNet. 

Phạm Bắc