Chiều cuối năm, trong lúc mọi người đang nô nức sắm sửa chuẩn bị cho cái Tết sắp tới thì có một người phụ nữ nghèo bệnh tật vẫn loay hoay tìm cách cứu mình và có tiền cho các con đi học. Đó là cô Phạm Thị Hương (sinh năm 1967 ở thôn Đại Thuận, xã Mỹ Hiệp, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định). Cô Hương mắc căn bệnh ung thư vú từ cách đây hơn 1 năm. 

Dù đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u nhưng quá trình điều trị của cô còn kéo dài, phải dùng đến nhiều toa hóa chất và xạ trị. Suốt thời gian qua, cô đã đến bệnh viện không biết bao nhiêu lần. Dù thân thể đau nhức, mệt mỏi cô cũng cố gắng đi một mình để chồng có thời gian kiếm tiền. Chỉ khi nào sức khỏe quá yếu, không thể tự lo cho bản thân, cô mới cần người nhà chăm sóc ít ngày. Tiết kiệm cả sức người như vậy nhưng gia đình cô Hương luôn trong tình trạng túng thiếu.

ung thư vú,hoàn cảnh khó khăn,bệnh hiểm nghèo,từ thiện vietnamnet
Cô Phạm Thị Hương đang rất cần được sự chia sẻ của bạn đọc.

Để có tiền mua thuốc, thời gian đầu nhà cô đã bán đi đàn heo, đàn nghé. Đến khi không còn gì để bán, cô Hương đành nhờ cậy đến sự giúp đỡ của mọi người.

Mỗi lần đi bệnh viện, cô lại hỏi vay người quen, bạn bè. Số nợ lớn dần chưa biết khi nào có thể trả được, cô cố gắng tiết kiệm tối đa. Ở bệnh viện may mắn có bữa cơm từ thiện, lúc về nhà, hàng xóm thương tình người cho dừa, người cho đậu để cô bồi bổ thêm.

“Mỗi lần về mọi người lại thương đem cho dừa, đậu đen uống cho mát. Ở nhà có rau, chỉ mua con cá về bồi dưỡng thêm, thịt đắt đỏ cũng không dám mua nhiều. Nhà gần biển mua vài ba chục ngàn tiền cá nhỏ về kho, hái nắm rau nhà nữa là xong bữa. Ăn uống với tôi không quan trọng lắm, có gì ăn nấy qua bữa là được, chỉ mong sao có tiền mua thuốc thôi”, cô Hương nói. 

Mẹ bệnh, ước mơ của con đành nén lại

Từ khi cô Hương bị bệnh, gánh nặng cơm áo gạo tiền, một mình chồng cô không thể kham nổi. Vợ chồng cô có ba người con, con gái lớn đã lấy chồng, còn lại hai đứa đang lần lượt học lớp 9 và lớp 12. 

 

Các em đều học khá giỏi, cô học trò lớp 12 mong muốn được học ngành môi trường. Cô Hương động viên con cố gắng học nhưng chính cô cũng không biết gia đình mình có thể lo cho con được không.  

ung thư vú,hoàn cảnh khó khăn,bệnh hiểm nghèo,từ thiện vietnamnet
Hai cô con gái có nguy cơ bỏ học giữa chừng.

Trước đây khi chưa phẫu thuật, cô Hương còn phụ chồng đi làm thuê kiếm tiền nuôi con. Từ ngày phẫu thuật cắt bỏ khối u và hạch nách, cô không làm được việc nặng, cũng không được xách được quá 5kg. Mỗi lần về nhà ít bữa, cô lại gắng gượng nấu cho con bữa cơm và quét nhà.

Chồng cô Hương, chú Nguyễn Quang Vinh ngoài những lúc làm việc nhà lại tranh thủ kiếm việc làm thuê. Công việc phụ hồ thất thường, mỗi tháng chỉ làm được 10-15 ngày. Số tiền kiếm được lo sinh hoạt phí còn không đủ nên không phụ giúp được vợ điều trị. 

“Theo phác đồ của bác sĩ, tôi phải điều trị 8 toa hóa chất và 15 tia xạ, sau khi hết đợt này vẫn phải tái khám và uống thuốc 5 năm tiếp theo. Ngoài thuốc trong danh mục bảo hiểm tôi vẫn cần phải mua thuốc ngoài. Một lọ thuốc hơn triệu bạc có khi bằng cả tạ thóc, biết lấy tiền đâu mà mua", cô thở dài. Nghèo khổ bủa vây lấy gia đình cô Hương. Thậm chí, cô từng xin bác sĩ cho ngưng hoặc giảm thuốc nhưng nếu như vậy thì e rằng không giữ nổi tính mạng.

Một gia đình sống bằng nghề nông, nuôi hai đứa con đang ăn học thì ngay cả lúc khỏe mạnh cũng không dễ dàng gì. Cô Hương lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo khiến cảnh nhà thêm phần éo le. Chút hy vọng cuối cùng cô Hương đặt vào, đó là sự chia sẻ của những tấm lòng hảo tâm sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ. 

Đức Toàn  

Mọi đóng góp có thể gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Chú Nguyễn Quang Vinh, thôn Đại Thuận, xã Mỹ Hiệp, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định. SĐT: 034 502 4719

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2019.021 (cô Phạm Thị Hương)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436


Xót xa mẹ đơn thân nén nỗi đau riêng chăm con u tủy

Xót xa mẹ đơn thân nén nỗi đau riêng chăm con u tủy

Đã có lịch phẫu thuật cột sống nhưng vì khó khăn, cô Bình phải hoãn lại để nhường con gái làm phẫu thuật u tủy.