Sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em, Mang Quà là người con thứ 2. Sau khi lập gia đình, Mang Quà ở với ba mẹ. Người đàn ông dân tộc Chăm thậm chí chẳng thể nhớ nổi số tuổi thực của mẹ, cũng như việc ba đã mất được bao lâu. 5 anh chị em khác của Mang Quà cũng nghèo khổ, phải đi làm thuê, vẫn ở nhà tranh vách lá. Người nào được chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà tình thương giống như Quà thì mới có chốn vững chãi hơn để ở.

Nhà ở vùng núi của tỉnh Phú Yên, đất đai cằn cỗi, nghèo nàn, hằng ngày, hai vợ chồng Mang Quà đi làm mướn. Ai cần đến họ thì gọi, có hôm chặt mía, hôm làm rẫy. Thu nhập ngày nhiều nhất của hai vợ chồng cũng được 150 nghìn đồng, bù lại, có những ngày không có ai gọi. Ăn uống cũng bữa đói bữa no.

Nhà Mang Quà được công nhận là hộ nghèo từ lâu lắm. Vì chẳng có cách nào để cải thiện được cái nghèo. Sau những tai ương giáng xuống gia đình Mang Quà, đến nay, có thể xem là hộ nghèo “bền vững”. Bởi vì, dù đã được chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà tình thương, giúp cuộc sống bớt kham khổ. Nhưng dường như cái nghèo quyết đeo bám gia đình anh.

Mẹ của Mang Quà không may bị ngã gãy xương chậu, đi khám, bác sĩ yêu cầu cầu mổ, nhưng với chi phí 40 triệu đồng, anh phải cắn răng đưa mẹ về nhà, chăm sóc. Hiện tại bà chỉ có thể nằm một chỗ, mọi thứ đều chờ người khác làm giúp.

Lâm vào đường cùng khi mẹ già bị gãy xương chậu, con bị ung thư
Bé Mang Hiên hiện tại khá yếu. Tuy nhiên, ba mẹ em không còn đủ điều kiện tài chính để chăm lo cho em.

Khi con trai của họ là Mang Hiên vừa học hết lớp 5 thì bị phát hiện bệnh bướu lạ nghi ung thư, các bác sĩ khuyên gia đình nên đưa con vào Sài Gòn thăm khám và chữa trị kịp thời. Thế nhưng, vì không có tiền nên vợ chồng Mang Quà lại đưa con về, để con ở nhà 4 tháng. Hai vợ chồng đi làm, cày cuốc sớm hôm để kiếm tiền, vay mượn thêm tiền ngân hàng để đưa con vào bệnh viện Bình Định, sau đó chuyển vào bệnh viện Nhi Đồng 1. Và hiện tại, con đang điều trị ung thư máu hệ tạo huyết ở bệnh viện Ung bướu.

 

Hai vợ chồng nhẩm tính số lượt đi về trong quá trình chữa trị cho con. Riêng tiền xe đi về cũng đã tiêu tốn cả chục triệu đồng. Vì thế, lúc mới đưa con vào Sài Gòn, hai vợ chồng quyết định chia nhau chăm sóc con, vợ của Mang Quà mắc bệnh tim nên ở lại chăm con, còn anh tranh thủ đi làm thuê để có thêm kinh phí chữa trị. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bé Hiên yếu hơn, cả hai vợ chồng phải thay phiên túc trực cả ngày đêm. Cũng vì vậy, chẳng còn ai lo kinh tế, nợ nần càng lúc càng tăng. Mang Quà lắc đầu “chẳng biết làm cách nào” với số nợ khoảng 80 triệu đồng đang gánh.

Hiện tại ở nhà, việc chăm sóc bà nội phải phụ thuộc vào bé Mang Thị Thủy Hải, con gái đầu của Mang Quà, mới học lớp 7, Bé Thủy Hải cũng bị hạch amidan, nhưng cũng chỉ được đi khám "sơ sơ" rồi uống thuốc. Mang Quà và vợ cũng chẳng thể quan tâm được chuyện con gái học hành như thế nào, ăn uống có đầy đủ hay không.

Đến lúc này thì cái khó chẳng thể ló được cái khôn nữa, hai vợ chồng Mang Quà chỉ cầu mong các mạnh thường quân thương mà giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Khánh Hòa

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
1. Gửi trực tiếp: Bạn đọc có thể liên hệ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Ung bướu để được hướng dẫn đóng tạm ứng viện phí cho bé Mang Hiên; Hoặc gửi trực tiếp cho anh Mang Quà, địa chỉ thôn Soi Nga, xã Xuân Lãnh, huyền Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên; Số điện thoại: 0868007804.
2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2019.MS 2019.391 Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 08 3818 1436.