Những ngày xảy ra dịch Covid-19, bệnh viện K Tân Triều vắng hơn hẳn. Bệnh nhân Trần Lê Mai (19 tuổi, ở thôn Suối Dọc, xã Đồng Hưu, Yên Thế, Bắc Giang) là một trong số ít người phải nằm lại viện để tiếp tục quá trình điều trị.

Đã 3 năm qua, những chai hoá chất, những lần tụt bạch cầu, tiểu cầu đến mức cơ thể như “chết đi sống lại” ám ảnh em không ngừng. Đáng nói hơn, bi kịch mang tên ung thư xảy đến vào đúng cái tuổi chất chứa bao hy vọng về con đường phía trước trong em.

Khát khao sống cháy bỏng của cô nữ sinh mắc bệnh hiểm nghèo
Em Trần Lê Mai mắc bệnh ung thư hiểm nghèo

Tháng 5/2017, Mai đột nhiên bị lác 2 mắt. Gia đình đưa em đi cắt lác ở bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Sau 20 ngày, mắt trái em lồi hẳn ra. Em được chuyển tuyến xuống bệnh viện Mắt Trung ương để xét nghiệm. Các bác sĩ kết phát hiện một khối u nơi hốc mắt cô nữ sinh khi đó chuẩn bị bước vào lớp 12. Nhưng dù được phẫu thuật, bệnh tình em vẫn ngày một nặng hơn.

Tháng 8/2017, Mai được chuyển sang bệnh viện K Tân Triều để làm sinh thiết. Mọi kết quả đều cho thấy em mắc bệnh ung thư mắt. Vậy là ước mơ thi Đại học để mai này làm bác sĩ của em vĩnh viễn chấm dứt.

Ngoài căn bệnh ung thư, em còn mắc bệnh viêm gan B. Chính vì vậy, quá trình điều trị dành cho em khó khăn hơn các bệnh nhân khác rất nhiều bởi em phải sử dụng rất nhiều loại thuốc nhằm tránh sự tăng men gan quá mức.

Nguy cơ mất nhà

Những ngày trên giường bệnh, Mai luôn đau đáu về gia cảnh mình. Thời điểm hiện tại, gia đình em đã đặt sổ đỏ vay ngân hàng trên 200 triệu đồng, bán đi 2 cặp bò giá 30 triệu đồng. Số tiền vay mượn quá lớn trong bố mẹ em mưu sinh bằng nghề làm vườn, thu nhập chưa đầy 2 triệu đồng/tháng.

Chưa kể, tiền thuốc điều trị bệnh của Mai hết sức tốn kém. Dù được bảo hiểm thanh toán chi phí điều trị song em phải sử dụng nhiều loại thuốc ngoài danh mục. Cứ mỗi tuần, gia đình phải mất đến hơn 8 triệu đồng dành cho chi phí thuốc ngoài bảo hiểm.

 
Khát khao sống cháy bỏng của cô nữ sinh mắc bệnh hiểm nghèo
Em vẫn luôn khát khao được sống

Bố Mai, chú Lê Văn Hợp trong những ngày đưa con đi điều trị liên tục động viên, dù bản thân chú cũng hết sức lo lắng. Căn bệnh đến nay diễn biến ngày càng nặng hơn khi khối u đã di căn vào xương mặt.

Dẫu vậy, cô nữ sinh mới 19 tuổi vẫn khát khao được sống để một ngày thực hiện giấc mơ làm bác sĩ cứu người. Nhìn cảnh bệnh dịch Covid-19 hoành hành, em càng muốn đến nơi đầu sóng ngọn gió để nỗ lực đẩy lùi dịch.

“Từ ngày con bé bị bệnh tôi biết cháu rất tuyệt vọng. Nhưng cháu vẫn nói con thương bà, thương bố mẹ và em. Con cố gắng nhờ bố mẹ cứu con. Nghe nói vậy mà đau lòng chú ạ. Ở cái tuổi đầy hoài bão lại phải làm bạn với giường bệnh thì không còn gì đau đớn bằng”, bố của Mai nghẹn ngào chia sẻ. 

Truyền xong hoá chất, Mai bảo rằng vẫn chờ đợi một phép màu đến với em. Nhưng bản thân em cũng chẳng biết lúc nào thứ phép màu đó tới bởi căn bệnh mỗi ngày một hành hạ em nhiều hơn.

Phạm Bắc

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
1. Gửi trực tiếp: Chú Lê Văn Hợp/cô Trần Thị Mến. Địa chỉ: thôn Suối Dọc, xã Đồng Hưu, Yên Thế, Bắc Giang. Số điện thoại: 0967841571 (mẹ)/  0367351032 (bố).

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2020.101 (ủng hộ em Trần Lê Mai)
Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 08 3818 1436.

Xót xa bé gái mù lòa, tính mạng đe dọa bởi căn bệnh ung thư hiểm ác

Xót xa bé gái mù lòa, tính mạng đe dọa bởi căn bệnh ung thư hiểm ác

Khi quyết định để bác sĩ "múc" bỏ từng con mắt của con mình, tim người mẹ như tan nát. Đôi mắt ấy giờ đây không thể nhìn thấy bầu trời trong xanh, những con chim bay lượn và biết bao nhiêu điều tươi đẹp của cuộc sống..