Chồng mất cách đây 15 năm, một mình bà Nguyễn Thị Từ (xã đảo Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) nuôi dạy 3 người con khôn lớn.

Thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của mẹ, anh Đinh Văn Hằng (SN 1988, con trai cả) cùng em mình là Đinh Văn Linh (SN 1992) gom góp, vay mượn để tậu một chiếc tàu nhỏ mưu sinh trên biển.

Đây cũng là tài sản lớn nhất để anh Hằng đỡ đần kinh tế cho mẹ già đã ngoài 60 tuổi và nuôi em trai út Đinh Văn Trang (SN 2004) đi học. Lúc đầu, bà Từ còn theo lên tàu phụ giúp hai con trai, nhưng những năm tháng bươn trải đã khiến sức khoẻ bà đi xuống rõ rệt.

Không cam lòng, em Trang đang đi học quyết định nghỉ giữa chừng để thay mẹ làm những công việc trên tàu. Vậy là 3 anh em thành trụ cột chính cho mẹ nghèo nương tựa.

Cháy tàu cá, ba anh em ruột bỏng nặng nguy kịch
Vụ cháy tàu khiến 3 con trai bà Từ bỏng nặng

Mọi sinh hoạt của gia đình trông vào số tiền ít ỏi bằng việc đánh bắt thuỷ, hải sản sau mỗi chuyến tàu của 3 anh em. Song, nghề biển phụ thuộc vào con nước, số tiền kiếm được sau mỗi chuyến tàu cũng bấp bênh. Có chuyến lỗ tiền dầu, cả ba anh em buồn không ăn nổi bữa cơm. 

Khó khăn chồng chất khó khăn, ngày 13/4, khi tàu đang trên đường vào bờ để bán cá thì bị nổ bình gas. Ngọn lửa thiêu cháy hoàn toàn con tàu, ba anh em Hằng, Linh và Trang đều bị bỏng nặng, phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Ngọn lửa tai quái cũng thiêu rụi cả ước mơ xây lại căn nhà lụp xụp hai gian mà gia đình đang ở. Căn nhà này là nơi trú ngụ cho bốn mẹ con từ những năm 90, mỗi khi giông bão kéo về lại liêu xiêu chờ đổ.

Cháy tàu cá, ba anh em ruột bỏng nặng nguy kịch
Hơn 100 triệu vay mượn nay cũng đã hết, 3 nạn nhân cần sự giúp đỡ của cộng đồng

"Ngày con trai út quyết định nghỉ học theo tàu các anh, tôi nghẹn ngào vì thương con, phần cũng trách bản thân để con thiệt thòi. Lúc nghe tin dữ, lòng tôi như vụn vỡ, chỉ mong đau đớn của các con tôi có thể gánh hết", bà Từ quặn lòng nói.

 

Vết thương quá nặng, các con của bà Từ được chuyển lên Bệnh viện bỏng Quốc gia Hà Nội điều trị. Cũng từ đây, bà phải chạy vạy khắp nơi để vay tiền chi trả thuốc men, viện phí.

Hơn 100 triệu "giật nóng" của người thân đến nay đã hết, người mẹ nghèo thẫn thờ ngồi bên giường bệnh của các con, thân già gầy guộc không biết bấu víu vào đâu khi chi phí điều trị quá lớn.

Cháy tàu cá, ba anh em ruột bỏng nặng nguy kịch
Chiếc tàu nhỏ mưu sinh của ba anh em bị thiêu rụi hoàn toàn

Theo chị Lã Thị Thuỳ (em họ các nạn nhân), trong số các anh mình đang gặp nạn, chỉ có anh Hằng đã lập gia đình, tuy nhiên kinh tế không khá giả. Vợ anh Hằng làm công việc tự do, đồng lương cũng chỉ đủ cho việc điều trị cho hai con nhỏ đang bệnh tật.

Tai nạn ập đến khiến vợ anh Hằng gặp cú sốc lớn, hai con nhỏ phải gửi nhờ hàng xóm trông nom để chị lên Hà Nội phụ mẹ chồng chăm sóc người nhà.

Hiện tại tình trạng bỏng của ba nạn nhân rất nguy hiểm, da toàn thân tổn thương, phồng rộp, cần điều trị lâu dài mới ổn định.

"Các anh tôi hiền lành, chất phác nhưng số phận khổ cực, tai hoạ này ngoài sức tưởng tượng của cả gia đình, kinh tế nay đã kiệt quệ, khả năng chi trả viện phí không còn, tôi rất mong các mạnh thường quân phát tâm giúp đỡ gia đình nghèo vượt qua biến cố này", chị Thuỳ thành tâm chia sẻ.

Phạm Công

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Chị Đặng Thị Xuân hoặc Bà Nguyễn Thị Từ, xã đảo Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. SĐT chị Lã Thị Thùy, chị họ ba anh em: 0372214575
2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2021.097 (gia đình bà Từ)
Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 028 3818 1436.


Cha tai nạn cụt chân, liệt giường, 3 đứa trẻ thẫn thờ cầu cứu

Cha tai nạn cụt chân, liệt giường, 3 đứa trẻ thẫn thờ cầu cứu

Vụ tai nạn khiến anh Hạnh bị cắt cụt chân, nằm liệt giường. Ba đứa trẻ ôm lấy bố cầu xin sự giúp đỡ bởi đến nay, gia đình chúng đã hết khả năng lo tiền chạy chữa.