Sáng nay tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) - Chủ tịch Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai chủ trì cuộc họp với các Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ về những mất mát mà người dân miền Trung đang phải gánh chịu, cũng như thiệt hại về người đối với lực lượng cứu hộ khi tiếp cận những khu vực nguy hiểm để cứu trợ, đảm bảo an toàn cho người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, Chính phủ Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tập trung những ưu tiên các nhóm giải pháp về lương thực, thực phẩm, nước sạch và thuốc men để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai. Các đoàn cứu trợ đã và đang tận dụng các phương tiện đến hỗ trợ người dân một cách nhanh và kịp thời nhất. Theo ông, việc đảm bảo an toàn cho người dân vùng thiên tai, nhất là phụ nữ và trẻ em, những đối tượng dễ bị tổn thương do thiên tai là quan trọng nhất, ông mong muốn các tổ chức, các đối tác quan tâm nhiều hơn đến những người này.

Cần hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp họp với các Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai hỗ trợ nhân dân các tỉnh Duyên hải miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt

Hiện nay là điều kiện sinh hoạt bà con rất khó khăn, làm thế nào để đảm bảo sức khỏe, chúng tôi cũng đã chuẩn bị những vật phẩm, nhu yếu phẩm cơ bản, nhất là thuốc men cơ bản để phòng chống dịch trong lũ và ngay sau lũ. Các điều kiện đã được chuẩn bị để ngay sau lũ rút là có thể vệ sinh môi trường để sản xuất trở lại bình thường”, Thứ trưởng nói.

 

Cũng tại cuộc họp, cùng với cam kết của Cơ quan Liệp hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) hỗ trợ khẩn cấp về tiền mặt và một số trang thiết bị cứu trợ người dân, bà Mizuho Okimoto Trưởng bộ phận chính sách xã hội và chương trình Chính phủ của Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết sẽ ưu tiên hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương như: trẻ em, phụ nữ, và đảm bảo an ninh dinh dưỡng những đối tượng này.

Đại diện Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ông Andrew Jeffries cho biết, đã làm việc chặt chẽ với các thành viên của Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và những cơ quan liên quan để xác định những thiệt hại cũng như các nhu cầu trước mắt để có thể hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và người dân vùng thiên tai, để đảm bảo sau khi mưa lũ rút người dân sẽ nhận được những hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Để giúp đỡ người dân vùng lũ miền Trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung Ương về Phòng chống thiên tai đã tổng hợp nhu cầu tài chính, trang thiết bị vật tư cần hỗ trợ. Cụ thể gồm: 12 tấn lương khô; 47 triệu viên Aquatabs. Ngoài ra còn cần hỗ trợ áp phao cứu sinh, thuốc men, đồ dùng cá nhân… Đặc biệt về tiền mặt, trước mắt Ban Chỉ đạo đề xuất hỗ trợ hơn 1.003 tỷ đồng (khoảng 43.509.000 USD).

Các tổ chức như: JICA đã hỗ trợ 100 bộ lọc nước trực tiếp và 250 bạt nhựa; UNDP cam kết hỗ trợ 100.000 USD, SAVE THE CHILDREN huy động 100.000 USD, USAID là 100.000 USD; WHO đã huy động 10.000 USD, AHA Centre ung hộ 1.000 bộ sửa nhà, 1.300 bộ đồ bếp.

PV

Bạn đọc VietnamNet trao 300 triệu đến gia đình phóng viên hy sinh ở Rào Trăng 3

Bạn đọc VietnamNet trao 300 triệu đến gia đình phóng viên hy sinh ở Rào Trăng 3

Sau khi báo VietNamNet đưa tin anh Phạm Văn Hướng hy sinh khi tham gia cứu hộ Rào Trăng 3, để lại 2 đứa con và mẹ già ốm đau, Công ty FE Credit đã trao tặng 300 triệu đồng chia sẻ nỗi mất mát với gia đình.