Thấy chúng tôi, chú Long có phần ngại ngùng kéo tấm chăn che đi vết loét đã được băng bó ở phần mông và ụ ngồi. Mặc dù chú luôn cười trong khi trò chuyện, nhưng đôi mắt buồn vẫn chẳng thể che giấu được sự mất mát, bất lực.

Khối u trên lưng của chú Long có từ lúc lọt lòng, nhưng khi ấy nó rất nhỏ, không đau đớn, cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống hằng ngày. Chỉ khi hơn 30 tuổi, chú đã có vợ con, bất chợt phát hiện khối u lớn dần.

Tôi đã đi khám ở nhiều bệnh viện, bác sĩ đều nói khối u này không mổ được, vì nó đã ăn sâu vào tủy sống. Nếu chấp nhận uống thuốc để cầm cự thì tôi còn có thể lê lết mà đi, còn không thì sẽ có nguy cơ liệt toàn thân”, chú Long bùi ngùi.

Cám cảnh đôi vợ chồng già vay nặng lãi 2 triệu đồng chữa bệnh
Chú Long đã chấp nhận sống chung với khối u trên lưng, với đôi chân bại liệt và những vết loét chẳng thể nào khỏi hẳn.
Cám cảnh đôi vợ chồng già vay nặng lãi 2 triệu đồng chữa bệnh
Mọi thứ chú đều phải dựa vào người vợ vốn cũng chẳng khỏe mạnh.

Khoảng 7 năm nay, khối u phát triển lớn hơn đã chèn ép lên dây thần kinh, đôi chân của chú Long cứ yếu dần rồi không thể cử động được nữa. Phải nằm một chỗ, rất nhiều thứ đều phụ thuộc vào người vợ tảo tần, khiến chú đau lòng vô tận.

Chú Long đã đi bệnh viện 4 lần để điều trị vết lở loét ở vùng ụ ngồi và mông do ít vận động. Có đợt, chú phải nằm viện suốt 6 tháng trời, trải qua quá trình cắt da đùi đau đớn để ghép vào vùng lở loét. Thậm chí, chú ở viện nhiều đến nỗi các bác sĩ quen mặt, nhớ luôn cả họ tên và bệnh tình của chú, lại càng thêm thương xót cho gia cảnh khốn khó của hai vợ chồng già.

 

Suốt mấy chục năm, kể từ khi khối u lớn dần khiến việc đi lại của chú Long bị ảnh hưởng, cô Mai là trụ cột kinh tế chính. Ngày thường, cô đi bán sinh tố dạo để tiện về nấu cơm, chăm sóc chồng ở nhà. Mỗi khi chú phải đi viện, cô đều chạy vạy, vay mượn tiền nong đi cùng.

Cô Mai tâm sự: “Đợt này hết cách rồi, vết loét cứ ngày càng rộng và sâu hơn, ông ấy đau nhiều, tôi phải vay nặng lãi 2 triệu đồng để đưa đi bệnh viện. Tôi sợ để lâu lại không chữa được nữa. Chúng tôi ở bệnh viện có thể xin cơm từ thiện, chỉ thiếu tiền để đóng viện phí thôi”.

Cám cảnh đôi vợ chồng già vay nặng lãi 2 triệu đồng chữa bệnh
Cô Mai cũng từng phải phẫu thuật cắt bỏ khối u vùng lưng.

Gia đình cô chú vốn là hộ nghèo ở địa phương. Họ có 2 người con trai, nhưng đều đã lập gia đình, lại nuôi 2-3 đứa con nhỏ, cuộc sống khốn khó nên chẳng thể cậy nhờ.  

Bản thân cô Mai cũng có những khối u ở vùng lưng, dù đã phẫu thuật cắt bỏ nhưng đi lại không được nhanh nhẹn như trước. Chưa kể, cô cũng có khối u ở vai, chèn lên dây thần kinh khiến đôi tay chậm chạp.

Cả gia tài của họ chỉ có căn nhà tình nghĩa nho nhỏ, vẫn còn số nợ 25 triệu đồng chưa trả hết. Bệnh tật đeo bám khiến họ cạn kiệt cả sức lực lẫn tinh thần, cuộc sống dường như không lối thoát.

Khánh Hòa

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
1. Gửi trực tiếp: Chú Phạm Ngọc Long hoặc cô Ngô Yến Mai; Địa chỉ: ấp Kim Liên, xã Long Hòa, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang; Điện thoại: 0372238708.
2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2021.063 (gia đình chú Phạm Ngọc Long)
Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 028 3818 1436.
Con trai chết đuối, con gái suy thận, mẹ nghèo tuyệt vọng cầu cứu

Con trai chết đuối, con gái suy thận, mẹ nghèo tuyệt vọng cầu cứu

Người mẹ dân tộc M’nông như chết lặng khi hay tin con gái út mắc phải căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Nỗi đau mất con trai vẫn còn đó, chị sợ hãi vì bản thân bất lực trước sự yếu ớt đau đớn của con.