Sau khi phát động, công nhân viên chức Bộ NN-PTNT đã ủng hộ với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng cho đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc thiệt hại do mua lũ vào đầu tháng 8/2017.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, trên cả nước đã có mưa vừa và mưa to, trong đó khu vực miền núi phía Bắc có mưa lớn, liên tục và kéo dài; một số nơi có lượng mưa rất lớn lên đến trên 2.000mm. Mưa lớn đã gây lũ ở mức báo động 3 ở thượng nguồn các sông suối và dưới mức báo động 1 ở hạ du; đặc biệt từ đêm 2/8 đến rạng sáng ngày 3/8, do mưa lớn cục bộ nên lũ quét, sạt lở đất rất nghiêm trọng xảy ra trên suối Nậm Păm thuộc huyện Mường La (Sơn La) và suối Nậm Kim, huyện Mù Căng Chải (Yên Bái).

Trước diễn biến thiên tai, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, các bộ ngành và địa phương đã chỉ đạo quyết liệt công tác ứng phó, song thiệt hại về người và tài sản vẫn còn rất lớn. Tổng hợp từ đầu năm đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 106 người chết và mất tích, 1.019 nhà bị sập, đổ trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 5.000 tỷ đồng; trong đó riêng lũ quét, sạt lở đất trong các ngày 2-3/8/2017 tại Mường La, tỉnh Sơn La và huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái đã làm 31 người chết và mất tích, 21 người bị thương và 228 nhà bị sập đổ, cuối trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 800 tỷ đồng.

 
Bộ NN&PTNT ủng hộ hơn 1 tỷ đồng tới đồng bào vùng lũ
Bộ NN & PTNT ủng hộ hơn 1 tỷ đồng đến đồng bào vùng lũ

Để góp phần chia sẻ những mất mát với đồng bào bị thiệt hại tại các huyện Mường La, tỉnh Sơn La và Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái, ông Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam kêu gọi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành ủng hộ mỗi người 1 ngày lương để chung ta chia sẻ những khó khăn vừa trải qua của nhân dân vùng lũ. Theo đó, ông Vũ Xuân Thủy đã trao biển tượng trưng 800.000 triệu đồng đồng trong nhân dân vùng mưa lũ 4 tỉnh miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó, tại lễ phát động, tổng số tiền ủng hộ trực tiếp là 213.720.000 đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chia sẻ, trận mưa đêm ngày mùng 2 rạng sáng 3/8 với lượng mưa lớn, cục bộ, đã là giọt nước tràn ly, gây ra hậu quả lũ quét hết sức khốc liệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có 4 tỉnh trọng điểm Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

Trên tinh thần tương thân tương ái, Bộ trưởng kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động thuộc Bộ quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại trong đợt mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất vừa qua. Hỗ trợ nhân dân vùng chịu thiên tai vừa là trách nhiệm vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành nông nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan thường trực về phòng chống thiên tai, các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ tiếp tục phối hợp với các địa phương nhanh khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống người dân: “Các cơ quan chức năng của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương. Trước hết khắc phục những tổn thất về sản xuất, cơ sở hạ tầng. Các khối Thú y - Chăn nuôi, Trồng trọt; Tổng cục Thiên tai, Tổng cục Thủy lợi cần có chương trình hành động cụ thể để giúp các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất không chỉ trong đợt này mà còn phải có các phương án ứng phó thiên tai thời gian tới để giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra”.

B.H - Lan Hương