Bé Dạ Thảo sinh năm 2012, có gương mặt bầu bĩnh, đáng yêu. Dạ Thảo bị phát hiện mắc phải căn bệnh ung thư hạch khi vừa bước vào năm học lớp 2 được một tháng. Anh Nguyễn Văn Thọ, ba của con cho biết, ban đầu con bị sưng ở cổ, phát sốt theo giờ, vợ chồng anh nghĩ rằng quai bị, cho con uống thuốc một tuần vẫn không khỏi. Lo lắng cho con gái, anh Thọ bàn vợ đưa con đi thẳng vào Bệnh viện Ung Bướu khám.

Giống như trời xui khiến vợ chồng tôi nên mới đi thẳng tới bệnh viện này. Nếu bệnh của con phát hiện muộn hơn, khả năng điều trị sẽ giảm đi”, anh Thọ chia sẻ.

Bán hết gia sản, cha nghèo khát việc lo tiền cứu con ung thư
Bé Dạ Thảo bầu bĩnh, dễ thương, được nhiều người yêu mến.

Sau 5 tháng, Dạ Thảo đã vô 6 đợt hóa trị. Nhờ phát hiện bệnh khá sớm và con đáp ứng thuốc nên sức khỏe tiến triển tốt. Gia đình anh Thọ cảm thấy vô cùng may mắn và càng có động lực để giúp con chống lại bệnh tật.

Cô bé Dạ Thảo 8 tuổi đã biết xấu hổ. Khi truyền những toa thuốc đầu tiên khiến mái tóc rụng dần, con mặc cảm, buồn rầu cả ngày, nằm trên giường bệnh cũng đòi mẹ đội mũ. Vợ chồng anh lo lắng căn bệnh sẽ khiến con trầm cảm. Về sau, khi đã quen dần với không khí của bệnh viện, với các bạn nhỏ đồng trang lứa, Dạ Thảo mới vui vẻ hơn.

Bán hết gia sản, cha nghèo khát việc lo tiền cứu con ung thư
Quê nghèo, không hay chụp hình, trong thẻ học sinh có bức hình duy nhất Dạ Thảo còn tóc dài. Ở bệnh viện, đôi lúc con lại lôi tấm thẻ ra để ngắm.

Trước đây, anh Thọ đi làm mướn, công việc phụ hồ hoặc ai thuê gì làm nấy, vợ anh đi làm nương rẫy. Vợ chồng anh đều là dân tứ xứ đổ đến, gặp nhau rồi nên duyên vợ chồng. Cả hai đều chăm chỉ làm lụng, mua được mảnh đất, xây căn nhà nhỏ và chăm lo cho các con được học hành. Trước thời điểm Dạ Thảo phát bệnh, vợ chồng anh Thọ vừa vay tiền để đầu tư, mua bò, làm chuồng trại và trồng cỏ để chăn nuôi. Chưa được bao lâu thì phải bán gấp bò để đưa con vào thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh, chuồng trại để trống, cỏ mọc um tùm.

 

Tiền bán bò chẳng được bao nhiêu, vài bận đưa con từ quê vào bệnh viện vô thuốc là hết. Anh Thọ tiếp tục cầm cố nhà đất để vay tiền, về sau, anh phải bán lại ngôi nhà, vừa để trả nợ cũ, số còn lại để chữa bệnh cho con.

Bán hết gia sản, cha nghèo khát việc lo tiền cứu con ung thư
Những mũi kim truyền, những chai thuốc khiến con sợ hãi như thấy quái vật. 

Bé Dạ Thảo bị bệnh, từ Đắk Nông vào thành phố Hồ Chí Minh quá xa, để một mình vợ đưa con đi, anh Thọ không yên tâm, mà con gái không chịu xa mẹ. Vậy là cả hai vợ chồng “gồng gánh” theo con. Ở nhà, con gái lớn đang học lớp 12, con thứ đang học lớp 6. Cả hai đứa trẻ đều phải ở nhờ nhà người quen. Mỗi ngày đi bộ khoảng 4km để đến trường. Dù thương các con còn bé đã phải xa ba mẹ, chịu nhiều thiệt thòi, nhưng vì con gái út bị bệnh, nên họ chỉ biết âm thầm nhớ các con.

Nội, ngoại hai bên đều ở xa, lại cùng cảnh già cả, khó khăn nên gần như không hỗ trợ được gì. Mẹ của anh Thọ vẫn ở quê nhà Nam Định, còn cha mẹ chị Huyền đang sinh sống ở Bình Phước. Tất cả mọi việc như chăm sóc Dạ Thảo, lo chạy chi phí khám chữa bệnh, vợ chồng anh Thọ cũng tự lo liệu.

Đến nay, sau những ngày dài cùng con gắn bó với phòng bệnh, anh Thọ luôn muốn tìm công việc làm thêm để kiếm tiền chữa bệnh cho con. Nhưng ở thành phố lớn, người đông, đường sá xa lạ, anh vẫn chưa thể tìm được công việc nào vừa với sức vóc của mình. Trong lúc cấp thiết cần tiền để tiếp tục điều trị cho con, anh Thọ chỉ còn cách nhờ đến tấm lòng của các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Khánh Hòa

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
1. Gửi trực tiếp: Bạn đọc giúp đỡ xin liên hệ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Ung Bướu để được hướng dẫn đóng tạm ứng viện phí cho bé Nguyễn Dạ Thảo (2012, Đắk Nông). Hoặc gửi trực tiếp cho anh Nguyễn Văn Thọ (chị Nguyễn Thị Thanh Huyền) tại thôn 8, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông; số điện thoại: 0383618919 hoặc 0338973303.
2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2020.054  (Ủng hộ bé Dạ Thảo)
Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 08 3818 1436.
Con xạ trị cần gấp 30 triệu đồng, cha mẹ nghèo khóc nghẹn

Con xạ trị cần gấp 30 triệu đồng, cha mẹ nghèo khóc nghẹn

 Sau 6 toa thuốc hóa trị, sức khỏe của Quốc Bảo tốt dần lên. Theo đúng phác đồ điều trị căn bệnh ung thư não, Quốc Bảo sẽ được xạ trị, tuy nhiên, 40 triệu đồng là con số quá lớn đối với gia đình con.