- Hơn một năm trước, bố tôi có đưa cho một người số tiền 200 triệu để xin việc cho chị gái trong một cơ quan nhà nước. Người đó hứa chỉ sau 3 tháng chị tôi sẽ có việc làm. Nhưng hiện tại đã hơn một năm rồi mà chị tôi vẫn chưa có việc. Gia đình tôi đến đòi lại tiền thì họ lấy cớ khất lần, rồi một mực phủ nhận chuyện từng nhận tiền, trong khi rõ ràng khi đưa tiền bố tôi và người đó có giấy tờ xác nhận, chữ kí của hai bên. Xin hỏi luật sư gia đình tôi có kiện đòi người đó để lấy lại tiền được không? Nếu kiện thì phải làm những thủ tục gì, ở đâu?

TIN BÀI KHÁC

Bị lừa mất tiền chạy việc, tôi kiện đòi được không?
Gia đình tôi đã đưa tiền cho họ nhưng lại bị phủ nhận (Ảnh minh họa)

Thứ nhất, trường hợp của bạn là thỏa thuận dân sự giữa hai bên. 

Điều 132 BLDS năm 2005 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối như sau:  “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”.

Theo như quy định của BLDS ở trên thì giao dịch dân sự của bạn đã thực hiện về việc giao nhận tiền là vô hiệu và trường hợp của bạn thuộc trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối. Điều 137 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường”.”

Theo quy định trên, người kia có trách nhiệm hoàn trả lại khoản tiền mà gia đình bạn đã đưa. Trước hết, hai bên nên thỏa thuận về việc trả lại số tiền trên, nếu người kia không thực hiện nghĩa vụ trả lại tiền thì bạn có thể khởi kiện dân sự ra Tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Thứ hai, 
 
Về thủ tục khởi kiện.

Điều 165 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011 quy định như sau: “Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.” Theo quy định này nếu bạn muốn khởi kiện vụ này ra Tòa, bạn phải làm đơn khởi kiện kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan gửi đến Tòa án để chứng mình cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Theo quy định tại Điều 83 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi 2011 về xác định chứng cứ, "chứng cứ phải là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc". 

Điểm a Khoản 1 điều 33 và điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi 2011 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân như sau:

Điều 33. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

“1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;”

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;”

Trường hợp của bạn là tranh chấp dân sự, nên theo quy định trên, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của bạn.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể làm đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để yêu cầu giải quyết tranh chấp trên.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc