Thanh tra Hà Nội kết luận “thương vụ Bảo Sơn-Bảo Long”

- Thanh tra TP Hà Nội vừa hoàn tất báo cáo gửi UBND T.p Hà Nội về việc kết luận các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết đơn thư tố cáo tranh chấp giữa hai tập đoàn Bảo Long và Bảo Sơn

Theo Văn bản số 539/TTTP (P4) ngày 29-3-2012 của Thanh tra TP Hà Nội: Ngày 3-3-2011, Công ty CP Tập đoàn Y dược Bảo Long (gọi tắt là Tập đoàn Bảo Long) ký Hợp đồng số 01/CNVCP&BL-BS với Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn (gọi tắt là Công ty Bảo Sơn) và một số thể nhân (có phụ lục Hợp đồng không số kèm theo).

Theo đó: Tập đoàn Bảo Long chuyển nhượng 100% vốn cổ phần và phần vốn góp bổ sung với giá trị sinh lời tính đến ngày chuyển nhượng cùng toàn bộ diện tích đất, tài sản xây dựng trên đất, bản quyền thương hiệu sản phẩm của các cổ đông sáng lập (ghi danh trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) cho bên nhận chuyển nhượng là Công ty Bảo Sơn và một số thể nhân. 

"Thương vụ Bảo Long - Bảo Sơn" đã có kết luận ban đầu - Ảnh: Petrotimes.

 
Sau đó, ông Sơn với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty Bảo Sơn đã cho bên ông Nguyễn Hữu Khai, Giám đốc Công ty TNHH Đông nam dược Bảo Long vay nhiều khoản tiền khác nhau.

Tuy nhiên, sau đó ông Sơn không cho vay tiếp tiền để ông Khai trả nợ nên ông Khai đã không thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng. Cụ thể là: ông Khai không trả gốc và lãi theo các hợp đồng khoán kinh doanh, không trả gốc và lãi theo hợp đồng vay vốn để trả nợ ngân hàng, không bàn giao nốt mặt bằng cho ông Sơn và Công ty Bảo Sơn, từ đó xảy ra tranh chấp giữa hai bên.

Thanh tra thành phố cho rằng, nhiều nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Trường Sơn (Công ty Bảo Sơn) không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố mà thuộc chức năng của các đơn vị khác.  

Ở nội dung thứ 3 và thứ 5 tố cáo ông Khai thuê xã hội đen nhắn tin đe dọa giết, kinh doanh trái phép… không thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố.

Phòng An ninh kinh tế (PA81) đã phối hợp với Đoàn 1 Cục an ninh quân đội để xác định các số điện thoại đã được dùng để nhắn tin đe dọa giết người đối với ông Sơn và các thành viên của Công ty Bảo Sơn; phối hợp với lực lượng liên ngành gồm: Thanh tra Sở Y tế, Đội 14-Chi cục Quản lý thị trường thành phố kiểm tra việc sản xuất kinh doanh thuốc của Công ty TNHH Đông nam dược Bảo Long; phối hợp với Cục thuế Hà Nội để xác định hành vi kinh doanh trái phép có dấu hiệu trốn thuế của Tập đoàn Bảo Long và Công ty TNHH Đông nam dược Bảo Long.

Ngoài ra, Phòng PA81 còn xác minh làm rõ các vấn đề có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Tập đoàn Bảo Long, như huy động vốn và nhận khoán vốn của các đơn vị, cá nhân để sử dụng cho cá nhân, để ngoài hạch toán kế toán quản lý tài chính theo quy định.

Qua đó xác định dấu hiệu phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Hữu Khai. Hiện Phòng PA81 đã xác minh xong và có báo cáo lãnh đạo Công an thành phố. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan An ninh điều tra PA92.

Ngoài ra, Thanh tra thành phố cho rằng: Đối với đơn đề nghị của ông Nguyễn Hữu Khai, Giám đốc Công ty TNHH Đông nam dược Bảo Long theo nội dung Công văn số 474/CV-BL ngày 5-9-2011 là tranh chấp về kinh doanh, thương mại. Theo quy định tại khoản 3, Điều 29 Luật Thương mại, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

K.Trung

 
  • Tags:
 
   
 
 
 
 
Gửi xe miễn phí vào phủ Tây Hồ
Gửi xe miễn phí vào phủ Tây Hồ
Dân thủ đô tha hồ phạm luật giao thông ngày tết
Dân thủ đô tha hồ phạm luật giao thông ngày tết
Nhiều xe sang bị vặt gương, trộm đồ ngày tết
Nhiều xe sang bị vặt gương, trộm đồ ngày tết
Những tình huống 'thót tim' của đội bảo vệ khách VIP
Những tình huống 'thót tim' của đội bảo vệ khách VIP