Phó Chủ tịch UBND TP.HCM kêu gọi phong trào đi bộ

20:04 | 17/02/2017

Sáng nay, tại buổi làm việc với Sở GTVT TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đưa ra gợi ý kêu gọi cán bộ, người dân nâng cao thói quen đi bộ.

đi bộ, vỉa hè, kêu gọi đi bộ, thói quen đi bộ

Ông nói: “Không kể đến các nước ở châu Âu, ngay cả với một số nước trong khu vực, người dân ở nước ta, kể cả ở TP.HCM thì không có nhiều người thói quen đi bộ. Nhiều chỉ đi 500 m, thậm chí 100 m cũng xách xe máy chạy”.

Ông Khoa cho hay qua trao đổi với nhiều người, trong đó có nhiều cán bộ thì họ đều có ý muốn đi bộ nhưng còn e ngại dư luận. Họ ngại người ta cho rằng họ đang “làm màu”. “Đi bộ có mang nhiều lợi ích về sức khỏe, bớt xe cộ lưu thông trên đường và giảm tiêu thụ năng lượng. Nước người ta họ đi bộ ầm ầm nhưng ở ta một bước cũng lên xe, hai bước cũng lên xe” - Phó Chủ tịch UBND TP nhận xét.

Vì vậy, ông Khoa tham khảo ý kiến của các đại biểu rằng có “ủng hộ việc vận động, kêu gọi phong trào đi bộ hay không?”.

Sau câu hỏi của ông, hàng loạt cánh tay trong hội trường đều nhất loạt giơ lên.

 
đi bộ, vỉa hè, kêu gọi đi bộ, thói quen đi bộ

Nhất loạt các đại biểu đồng tình với việc kêu gọi, tạo thói quen đi bộ.

Tuy nhiên, theo ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch, ý thức chấp hành luật giao thông của nhiều người còn kém, gây khó khăn cho người đi bộ. Điển hình như khu phố đông y ở quận 5 (đường Lương Nhữ Học) được tổ chức thành khu vực đi bộ phục vụ du khách, trong đó có nhiều khách nước ngoài nhưng không đảm bảo an toàn cho du khách. Vì vậy, ông Khánh đề nghị các cơ quan chức năng phải lập lại trật tự an toàn giao thông.

Tương tự, một lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết ủng hộ nên sẽ vận động các phụ huynh đưa con đi học ở cự ly ngắn sẽ đi bộ. Tuy nhiên, nhiều nơi vỉa hè bị lấn chiếm, người dân không có lối đi và nếu đi xuống lòng đường thì không an toàn. Vì vậy, bà đề nghị các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện cho việc đi bộ an toàn, thuận tiện.

Theo ông Khoa, lâu nay các địa phương chưa làm dứt điểm việc chấn chỉnh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở 59 tuyến đường kiểu mẫu. “Chậm nhất trong tháng 3-2017, các đơn vị liên quan phải có báo cáo cụ thể về tình hình này” - ông Khoa nói.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh đương nhiên TP.HCM phải thực hiện các biện pháp bảo đảm đường thông, hè thoáng, tạo điều kiện cho người đi bộ đi lại thuận lợi, an toàn. “Kêu gọi người đi bộ chưa phải là chủ trương chính thức tuy nhiên qua thăm hỏi thì 100% đại biểu đều đồng ý với việc từng bước tạo thói quen đi bộ. Giao Ban An toàn giao thông TP phối hợp xây dựng kế hoạch vận động, kêu gọi người dân trên địa bàn đi bộ trong cự ly ngắn, phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân” - ông Khoa yêu cầu.

(Theo Pháp luật TPHCM)

 
 
  •  
  •  
0 bình luận