Ý định của Trung Quốc khi mở đường 6 làn tới Triều Tiên

14:40 | 17/10/2017

Việc Trung Quốc xây dựng tuyến cao tốc với 6 làn đường ở khu dân cư thưa thớt tại Cát Lâm giáp biên giới Triều Tiên khiến một số chuyên gia nghi ngại.

Giới phân tích nhận định rằng, Trung Quốc mở tuyến cao tốc G1112 Tập An - Song Liêu là nhằm phục vụ cho việc triển khai xe tăng và quân đội tới biên giới Trung - Triều một cách nhanh chóng. 

Các bức ảnh mà Nhật báo Ngôi sao của Anh nhận được cho thấy, các công nhân xây dựng Trung Quốc đang đào hầm xuyên núi và các cần cầu khổng lồ đang xây các cây cầu qua sông. 

Triều Tiên,Trung Quốc,căng thẳng Trung Triều

Theo báo trên, khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên, nơi tuyến cao tốc trên chạy qua, chỉ có khoảng 230.000 dân. Đây cũng không phải là khu vực phát triển của Trung Quốc và người dân tại đây cũng không đủ tài chính để mua sắm ô tô hay giao thương trên quốc lộ.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc vẫn cho xây dựng đường cao tốc rộng tới 6 làn - điều mà nhiều thành phố ở Anh cũng chưa làm được. 

 

Scott Snyder, nhà nghiên cứu Triều Tiên đồng thời là Giám đốc chương trình Chính sách Mỹ-Triều Tiên tại Hội đồng Đối ngoại (một tổ chức cố vấn độc lập), nói với Nhật báo Ngôi sao: "Trong vài năm gần đây, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đã có ngân sách và được tài trợ để phát triển cơ sở hạ tầng đường sá bên trong một số khu vực Triều Tiên nhằm hoàn thiện phương tiện hậu cần tới cảng Rason, Triều Tiên".

Triều Tiên,Trung Quốc,căng thẳng Trung Triều

Trung Quốc là đồng minh thân thiết nhất của Triều Tiên, song việc Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân đã thử thách sự kiên nhẫn của Bắc Kinh. Việc Trung Quốc mở đường diễn ra sau khi Triều Tiên bị phát hiện vận chuyển 30 tên lửa Scud từ Hwangju, phía nam thủ đô Bình Nhưỡng tới Nampo, đối diện với Trung Quốc.

Trên thực tế, tuyến cao tốc này không phải là dự án duy nhất được Trung Quốc phát triển ở biên giới với Triều Tiên. Đầu năm nay, một cây cầu mới mới bắc qua sông Áp Lục cũng đã được xây dựng.

Hoài Linh

Hành trình thoát 'Hỏa ngục' của cặp đôi người Mỹ

Hành trình thoát 'Hỏa ngục' của cặp đôi người Mỹ

Cặp đôi người Mỹ Andre Epstein và Neda Monshat đã quay phim toàn bộ hành trình kinh hoàng thoát khỏi đám cháy rừng bao vây họ tứ phía ở California.

Dân mạng ngỡ ngàng với cô gái có mái tóc ma thuật

Dân mạng ngỡ ngàng với cô gái có mái tóc ma thuật

Mái tóc của cô gái Trung Quốc trong video dưới đây khiến cư dân mạng vô cùng bối rối và đặt ra câu hỏi, tại sao nó lại kỳ diệu tới vậy?

Bí quyết dáng đẹp của nữ y tá thân hình bốc lửa

Bí quyết dáng đẹp của nữ y tá thân hình bốc lửa

Lauren Drain, ở Florida (Mỹ), được mệnh danh là nữ y tá có thân hình bốc lửa nhất thế giới cho hay, ai cũng có thể có được dáng vóc đáng ghen tỵ như của cô.

Hậu trường của những bức ảnh cưới ấn tượng

Hậu trường của những bức ảnh cưới ấn tượng

Để có một bức ảnh cưới đẹp, ngoài nỗ lực "diễn" của cô dâu và chú rể còn có cả công sức rất lớn cũng như ý tưởng độc đáo của nhóm chụp ảnh và thợ phụ.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận