Trung Quốc lần đầu tiên "lên án" Triều Tiên

14:44 | 14/09/2017

Gần đây, lần đầu tiên Trung Quốc "lên án" Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc. Điều này cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng thất vọng với nước đồng minh "ương ngạnh", một nguồn tin ngoại giao cho biết hôm 13/9.

Hôm 11/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí phê chuẩn trừng phạt mới chống Triều Tiên vì vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 cũng là mạnh nhất vào hôm 3/9.

Trung Quốc - quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết, cũng ủng hộ nghị quyết mới. Đại sứ của Trung Quốc tại LHQ là Liu Jieyi tuyên bố, Bắc Kinh "cực lực phản đối và lên án mạnh mẽ" vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc, Triều Tiên, tin Triều Tiên mới nhất,
Ảnh: Yonhap

Korea Herald dẫn nguồn tin ngoại giao trên cho hay, trước đây chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ dùng tới cụm từ "lên án" mà chỉ bày tỏ "phản đối mạnh mẽ".

 

"Đó là sự khác biệt lớn so với những phản hồi trước đây của Trung Quốc, và nó rất ý nghĩa", nguồn tin ngoại giao đề nghị giấu tên nói.

Theo nghị quyết, lần đầu tiên Hội đồng Bảo an hạn chế Triều Tiên nhập khẩu dầu thô và cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may, vốn là nguồn thu chính của nước này.

Mỹ đòi phải cấm vận dầu thô hoàn toàn với Triều Tiên và đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong Un song bị Trung Quốc và Nga phản đối.

  • Hoài Linh
Triều Tiên cảnh báo Mỹ 'phải chịu đau đớn tột cùng'

Triều Tiên cảnh báo Mỹ 'phải chịu đau đớn tột cùng'

Cảnh báo trên của Triều Tiên được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đòn trừng phạt mới nhất nhằm vào Bình Nhưỡng chỉ là một 'bước nhỏ' và 'không gì đọ được' những điều sẽ phải được thực thi.

Triều Tiên 'khoe' ảnh bom nhiệt hạch trong tiệc chiêu đãi hoành tráng

Triều Tiên 'khoe' ảnh bom nhiệt hạch trong tiệc chiêu đãi hoành tráng

Những hình ảnh về quả bom H mà Triều Tiên thử vào đầu tháng này dường như đã xuất hiện trong bữa tiệc chiêu đãi các nhà khoa học hạt nhân.

Đòn trừng phạt mới có cản được Kim Jong Un?

Đòn trừng phạt mới có cản được Kim Jong Un?

Lệnh trừng phạt mới mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua sớm 12/9 nhằm vào Triều Tiên được miêu tả là "mạnh nhất" từng được áp đặt đối với quốc gia cô lập này từ trước đến nay.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận