Triều Tiên phát đi dãy số bí ẩn sau bầu cử tổng thống Hàn

14:53 | 12/05/2017

Đài phát thanh Triều Tiên hôm 12/5 đã lần đầu tiên phát đi những dãy số bí ẩn kể từ khi ứng viên theo đường lối tự do Moon Jae-in chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào đầu tuần này.


Triều Tiên đã nối lại chương trình phát sóng các mật mã, một chiến dịch nhằm gửi đi các thông điệp được mã hóa tới các mật vụ của mình tại Hàn Quốc, vào tháng 6/2016. Bình Nhưỡng đã ngừng chương trình này vào năm 2000 khi hai người Triều Tiên bị bắt giữ tại một hội nghị thượng đỉnh lịch sử.

Triều Tiên, mật mã, Hàn Quốc,bầu cử Tổng thống Hàn Quốc
Ảnh minh họa: Yonhap

Phát thanh viên tại Đài phát thanh Bình Nhưỡng đã đọc các dãy số trong vài phút vào lúc 1h15 (sáng) và đọc to các con số như "số 18 trang 451".

Nữ phát thanh viên nói rằng cô đang "kiểm tra lại kiến thức ngoại ngữ trong chương trình giáo dục đại học từ xa cho các mật vụ viễn chinh số 27".

Việc phát sóng các dãy số bí ẩn được Triều Tiên sử dụng để giao nhiệm vụ cho các điệp viên đang hoạt động tại Hàn Quốc trong quá khứ. Các điệp viên có thể giải mã các con số để nhận lệnh bằng cách sử dụng một cuốn sách tham khảo.

 

Kể từ tháng 6/2016, Triều Tiên đã phát đi các con số như vậy 36 lần, bao gồm 16 lần trong năm nay.

Các chuyên gia vẫn chưa xác định được Triều Tiên có đang gửi đi các nhiệm vụ gián điệp trong bản tin mới nhất hay không. Một số nhà phân tích nói rằng động thái này là một chiến lược đánh lừa nhằm gây căng thẳng tại Hàn Quốc.

Sầm Hoa

Lộ ảnh vệ tinh bản sao Nhà Xanh bị bắn phá ở Triều Tiên

Lộ ảnh vệ tinh bản sao Nhà Xanh bị bắn phá ở Triều Tiên

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy bản sao của dinh tổng thống Hàn Quốc, còn gọi là Nhà Xanh đã bị phá hủy hoàn toàn trong một cuộc tập trận vào năm 2016 của Triều Tiên.

CIA thành lập đơn vị chuyên xử việc Triều Tiên

CIA thành lập đơn vị chuyên xử việc Triều Tiên

Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa thành lập Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên, có nhiêm vụ giải quyết "mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo" từ Triều Tiên.

Triều Tiên khoe ảnh vệ tinh chụp THAAD trên đất Hàn

Triều Tiên khoe ảnh vệ tinh chụp THAAD trên đất Hàn

Triều Tiên vừa công bố cái mà họ gọi là những bức ảnh vệ tinh về hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mới được triển khai tại Hàn Quốc

Tân Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng tới Triều Tiên

Tân Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng tới Triều Tiên

Tân lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in vừa tuyên thệ nhậm chức và hứa sẽ quan tâm tới nền kinh tế cũng như mối quan hệ với Triều Tiên.

Chân dung tân Tổng thống Hàn Quốc, người được Triều Tiên 'thích'

Chân dung tân Tổng thống Hàn Quốc, người được Triều Tiên 'thích'

Chính trị gia kỳ cựu Moon Jae-in, 64 tuổi, đã đặt mình vào vị thế là ứng viên duy nhất có đủ khả năng tái hòa hợp đất nước sau khi Hàn Quốc bị chia rẽ

 
 
  •  
  •  
0 bình luận