Mỹ bất ngờ bắn hạ chiến cơ Syria

07:07 | 19/06/2017

Một máy bay chiến đấu của Mỹ hôm 18/6 đã bắn hạ một chiến cơ của quân đội Syria trên vùng trời tỉnh Raqqa, miền nam Syria.

Theo Reuters, Washington nói chiến cơ Syria bị bắn hạ đã thả bom gần các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, trong khi Damascus thì nói chiếc máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mỹ, Syria, chiến đấu cơ, IS
Ảnh: PB

Quân đội Syria đã phát một thông cáo trên kênh truyền hình quốc gia, trong đó cho biết chiếc máy bay bị rơi và phi công mất tích. Thông cáo cho hay, vụ việc xảy ra vào chiều ngày Chủ nhật 18/6, gần khu vực làng Rasafah.

Vụ tấn công này “nhằm làm suy yếu những nỗ lực của quân đội Syria, với tư cách là lực lượng hiệu quả duy nhất có thể cùng với các đồng minh... trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp đất nước”, thông cáo cáo buộc.

“Vụ việc diễn ra đúng vào lúc quân đội Syria và các đồng minh đang đạt được những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống lại nhóm IS".

Tuy nhiên, theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, chiếc máy bay Syria bị bắn hạ là “nhằm phòng vệ tập thể cho các lực lượng đối tác của liên minh”. Đối tác này là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đóng ở khu vực Tabqa, Raqqa.

 

Thông cáo của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ nói rằng, các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria trước đó đã tấn công một thị trấn do SDF kiểm soát ở khu vực phía nam Tabqa và làm một số tay súng bị thương, buộc họ phải rút lui.

Máy bay liên minh đã xuất kích nhằm ngăn chặn cuộc tấn công. Khi một chiến đấu cơ Su-22 của Syria ném bom gần các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, nó lập tức bị bắn hạ bởi một chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của Mỹ.

Cũng theo thông cáo trên, liên minh “không tìm cách chống lại Chính phủ Syria, Nga hay các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria”, nhưng sẽ không “do dự bảo vệ mình và các lực lượng đối tác trước bất cứ mối đe dọa nào”.

Dương Lâm

Biểu tượng ám ảnh của cuộc chiến Syria giờ ra sao?

Biểu tượng ám ảnh của cuộc chiến Syria giờ ra sao?

Gần 1 năm sau kể từ cuộc không kích, bé Omran - biểu tượng ám ánh của chiến tranh tại Syria - đã có một cuộc sống rất khác.

Vì sao Putin thưởng lớn cho sĩ quan tham chiến Syria?

Vì sao Putin thưởng lớn cho sĩ quan tham chiến Syria?

Tổng thống Vladimir Putin liên tiếp trao thưởng cho các sĩ quan, tướng lĩnh Nga có nhiều đóng góp và thành tích trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Trump – Putin điện đàm về Syria, Triều Tiên

Trump – Putin điện đàm về Syria, Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump vừa có cuộc điện đàm, nhất trí sẽ hợp tác để thúc đẩy tiến trình ngoại giao giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ở Syia.

Lý do Mỹ không dễ tấn công Triều Tiên như Syria

Lý do Mỹ không dễ tấn công Triều Tiên như Syria

Mỹ bất ngờ tấn công tên lửa Syria mà không vấp phải đòn trả đũa nào, nhưng một đòn tấn công tương tự với Triều Tiên sẽ không dễ dàng như vậy. 

Đánh Syria xong, Ngoại trưởng Mỹ đi Nga

Đánh Syria xong, Ngoại trưởng Mỹ đi Nga

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lên đường tới Moscow để bàn về tình hình Syria với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Ông Trump đã lên phương án đánh Syria thế nào?

Ông Trump đã lên phương án đánh Syria thế nào?

Sớm ngày 7/4, hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ ở đông Địa Trung Hải phóng một loạt tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận