Lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump có hiệu lực một phần

10:08 | 14/11/2017

Một tòa phúc thẩm của Mỹ ở bang California hôm 13/11 đã cho phép lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực một phần.

Theo tờ Thời báo Ấn Độ, một ủy ban gồm 3 thẩm phán của Tòa phúc thẩm số 9 tại San Francisco, California, đã ủng hộ một phần yêu cầu của chính quyền ông Trump về việc chặn một phán quyết của tòa cấp thấp hơn, vốn đình chỉ lệnh cấm nhập cảnh mới này.

Người biểu tình phản đối lệnh cấm của ông Trump. Ảnh: Reuters

Theo đó, công dân Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Cộng hòa Chad sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ nếu không có các mối liên hệ gia đình tại Mỹ. Trường hợp được phép nhập cảnh Mỹ là những người có thân nhân như ông bà, con cháu, anh chị em, cô bác, cậu dì, họ hàng ở Mỹ.

Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cảnh không ảnh hưởng đến người dân 2 nước khác trong lệnh cấm của Chính quyền Mỹ là Triều Tiên và Venezuela.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ Lauren Ehrsam khẳng định rằng chính phủ sẽ nhanh chóng thực thi phán quyết của tòa, đồng thời cũng bày tỏ hy vọng lệnh cấm nhập cảnh mới sẽ có hiệu lực toàn phần.

Hôm 24/9 vừa qua, Mỹ đã đưa thêm tên Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad vào danh sách các quốc gia bị áp lệnh cấm nhập cảnh của Washington, với lý do an ninh tại sân bay các quốc gia này không được đảm bảo và thiếu sự hợp tác với giới chức Mỹ.

 

Lệnh cấm mới này là nhằm thay thế 2 sắc lệnh trước đó đã bị các tòa án liên bang ngăn chặn.

Dương Lâm

Ông Trump lúng túng bắt tay kiểu ASEAN

Ông Trump lúng túng bắt tay kiểu ASEAN

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra lúng túng với việc bắt tay kiểu ASEAN khi chụp ảnh kỷ niệm cùng các lãnh đạo dự hội nghị ASEAN ở Philippines.

Tổng thống Philippines hát theo đề nghị của ông Trump

Tổng thống Philippines hát theo đề nghị của ông Trump

Đáp ứng đề nghị của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hát ca khúc Ikaw tại tiệc tối do ông chủ trì tối 12/11.

Thế giới 24h: Hai ông Trump-Putin nói gì sau cuộc 'gặp ngắn' ở Đà Nẵng?

Thế giới 24h: Hai ông Trump-Putin nói gì sau cuộc 'gặp ngắn' ở Đà Nẵng?

Tổng thống Mỹ và người đồng nhiệm Nga đều bình luận về cuộc 'gặp ngắn' tại Đà Nẵng, còi báo động vang khắp Bình Nhưỡng, phát hiện mồ chôn tập thể hàng trăm người ở Iraq...là những tin tức nổi bật 24h qua.

Ông Putin khen ông Trump ‘lịch sự, dễ chịu’

Ông Putin khen ông Trump ‘lịch sự, dễ chịu’

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/11 đã mô tả Tổng thống Mỹ Donald Trump là một người lịch sự và dễ chịu.

Thế giới 7 ngày: Chuyến công du lịch sử của ông Trump

Thế giới 7 ngày: Chuyến công du lịch sử của ông Trump

Tổng thống Mỹ công du châu Á, tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương, thảm sát đẫm máu ở Texas, Nga kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10...Đó là những tin tức nổi bật tuần qua.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận