Hàng loạt bí thư thành ủy TQ ‘rụng như sung’

09:08 | 08/12/2017

Chiều 6/12, phiên tòa xử Lý Ức Long, nguyên Bí thư thành ủy Hoành Dương (Hồ Nam, Trung Quốc) về tội tham ô, nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền đã kết thúc.

Tòa án đã làm rõ, Long nhận hối lộ hơn 9,6 triệu NDT, tham ô hơn 1,4 triệu NDT, lạm dụng chức quyền gây tổn thất lớn tài sản của công và có số tài sản tới hơn 54,4 triệu NDT không thể giải trình. Cáo trạng của viện kiểm sát cáo buộc Long trong thời gian giữ các chức vụ Thị trưởng, Bí thư thị xã Hoài Hóa và Bí thư thành ủy Hoành Dương đã 217 lần nhận hối lộ của 34 cán bộ tổng cộng 3,48 triệu NDT, bình quân nhận của mỗi người hơn 100.000NDT.

Sau đó mặc dù đã xảy ra “Vụ án hối lộ mua phiếu bầu cử Hoành Dương”, khi được điều về Hoành Dương giữ chức Bí thư thành ủy, Long vẫn không chùn tay, tiếp tục nhận tiền bán chức.

quan tham,tham nhũng,quan tham Trung Quốc
Lý Ức Long tại tòa

Trong suốt 18 năm, từ 1998 tới 2016, Long “vừa thăng chức vừa nhận hối lộ”, từ khi là chủ tịch, bí thư khu phố cho tới khi lên tới Bí thư thành ủy. Long đã nhận tiền để giúp người khác kiếm lợi từ xây dựng nhà máy xử lý nước thải, chuyển nhượng cổ phiếu, giành quyền sử dụng đất, nhận thầu công trình cho tới đề bạt, điều chuyển vị trí công tác. Ngoài việc Long trực tiếp nhận tiền, cả vợ và con gái ông ta cũng tham gia vào hoạt động phạm tội này.

Tòa án tuyên cáo, Lý Ức Long đã phạm tội. Mức án phạt sẽ được công bố sau.

Theo báo Pháp chế Buổi chiều ngày 7/12, Long là bí thư thứ 3 của Thành ủy Hoành Dương ngã ngựa trong 8 năm, từ 2008 đến 2016. Hai người tiền nhiệm của ông ta là Trương Văn Hùng và Đồng Danh Khiêm cũng đều mất chức vì tham nhũng. Trong đó, Trương Văn Hùng giữ chức Bí thư Hoành Dương từ 3/2008 đến 11/2011 thì được điều lên giữ các chức Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên huấn tỉnh ủy. Hùng bị điều tra từ tháng 11/2016, đến tháng 2/2017 thì bị khai trừ đảng, cách chức, chuyển sang cơ quan tư pháp xử lý về tội nhận hối lộ.

Người thay thế Hùng là Đồng Danh Khiêm, giữ chức Bí thư Hoành Dương từ tháng 2/2012 đến 4/2013, sau đó được bổ nhiệm chức Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh. Khi Hội đồng nhân dân thành phố Hoành Dương khóa 14 họp kỳ đầu tiên để bầu ra Ủy ban thường vụ đã xảy ra vụ việc 56 vị trúng cử đã có hành vi hối lộ giành phiếu. Vụ án này đã gây chấn động toàn quốc. Khiêm bị khai trừ đảng, cách chức Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh, chuyển cơ quan tư pháp xử lý. Ngày 18/8/2014, Tòa án thành phố Bắc Kinh đã tuyên phạt Khiêm 5 năm tù về tội “lơ là trách nhiệm”.

quan tham,tham nhũng,quan tham Trung Quốc
Đồng Danh Khiêm
 

Cũng theo báo trên, hiện tượng các bí thư liên tiếp ngã ngựa không chỉ có ở Hoành Dương mà còn xảy ra ở Côn Minh (tỉnh Vân Nam), Hoài Nam (tỉnh An Huy) và Thái Nguyên (tỉnh Sơn Tây).

Tại Hoài Nam, trong gần 20 năm (từ 8/1996 - 5/2016) có 4 đời bí thư nối nhau ngã ngựa là Trần Duy Tịch, Trần Thế Lễ, Dương Chấn Siêu và Phương Tây Bình. Tháng 10/2005, Trần Duy Tịch bị giáng từ cấp phó tỉnh xuống làm nhân viên thanh tra hàm cấp sở. Tháng 12/2008, Trần Thế Lễ bị tuyên phạt mức án tử hình, hoãn thi hành 2 năm về tội nhận hối lộ. Tháng 5/2017, Dương Chấn Siêu nhận án tù chung thân. Người kế nhiệm Siêu là Phương Tây Bình chỉ giữ chức được 18 tháng. Tháng 4/2014, Bình bị mất chức và đến tháng 7/2016 bị phạt hơn 12 năm tù.

Ba bí thư thành ủy Thái Nguyên ba khóa liền liên tiếp ngã ngựa là Trần Xuyên Bình, Thân Duy Thần và Hầu Ngũ Kiệt. Tại Côn Minh, 4 bí thư thành ủy “chung cảnh ngộ” là Dương Sùng Dũng, Cừu Hòa, Trương Điền Hân, Cao Kình Tùng. Dương Sùng Dũng đã bị khai trừ đảng và cách chức. Cừu Hòa đã nhận án 14 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ. Trương Điền Hân bị giáng xuống cấp phó phòng, còn Cao Kình Tùng thì đã nhận án 10 năm tù về các tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Ngô Tuyết

Cột mốc lịch sử hàng nghìn năm xung đột ở Jerusalem

Cột mốc lịch sử hàng nghìn năm xung đột ở Jerusalem

Trong suốt một thế kỷ, Jerusalem trở thành vùng đất bị xâu xé, tranh giành không chỉ bởi đủ các tôn giáo như Do Thái, Cơ đốc hay Hồi giáo mà còn bị các thế lực bên ngoài nhòm ngó.

'Quan' TQ dính líu tham nhũng liên tục tự sát khó hiểu

'Quan' TQ dính líu tham nhũng liên tục tự sát khó hiểu

Theo mạng Ký giả, ông Tạ Diệu Kỳ, Phó thị trưởng thành phố Hà Nguyên (Quảng Đông, Trung Quốc) đã tự sát tại nhà riêng ở thành phố Mai Châu.

Vũ khí bí mật của Mỹ có thể uy hiếp Triều Tiên

Vũ khí bí mật của Mỹ có thể uy hiếp Triều Tiên

Mỹ có các vũ khí viba được cho là có thể ngăn chặn Triều Tiên phóng tên lửa. Nhà Trắng đã thảo luận về việc sử dụng vũ khí này trong một cuộc họp hồi tháng 8

Thế giới ‘nín thở’ đợi ông Trump tuyên bố về Jerusalem

Thế giới ‘nín thở’ đợi ông Trump tuyên bố về Jerusalem

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến quyết định có chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay không trong ngày 6/12 (giờ Mỹ).

'Quái vật ném bom' của Mỹ gầm rú sát Triều Tiên

'Quái vật ném bom' của Mỹ gầm rú sát Triều Tiên

Ngày 6/12, siêu máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ đã có mặt tại bán đảo Triều Tiên để tham gia cuộc tập trận chung lớn nhất tử trước đến nay với Hàn Quốc.

Hình ảnh cuộc sống ở nơi Kim Jong Un phóng tên lửa

Hình ảnh cuộc sống ở nơi Kim Jong Un phóng tên lửa

Cuộc sống dọc bờ biển phía đông Triều Tiên khó khăn hơn nhiều so với ở Bình Nhưỡng.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận