Chân dung kẻ có thể trở thành tân thủ lĩnh IS

13:00 | 16/07/2017

Jalaluddin al-Tunisi, kẻ cầm đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya, có thể trở thành lãnh đạo mới của nhóm khủng bố này sau cái chết của trùm sò Abu Bakr al-Baghdadi.


Trước đó, IS hôm 12/7 xác nhận al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một trận không kích của Nga tại Syria, đồng thời nói rằng sẽ sớm thông báo tên của thủ lĩnh mới.

IS, thủ lĩnh, Abu Bakr al-Baghdadi

Thủ lĩnh IS tại Libya Jalaluddin al-Tunisi


Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chính thức tuyên bố thành cổ Mosul đã giải phóng khỏi IS sau gần 9 tháng giao tranh ác liệt.

Tổ chức khủng bố này cần tìm một thủ lĩnh mới để tiếp tục sinh tồn, thậm chí là mở rộng địa bàn hoạt động sau những tổn thất nặng nề tại Iraq và Syria.

Kênh truyền hình Al Arabiya của Ảrập Xêút hôm 15/7 nhận định al-Tunisi chính là một trong những ứng viên sáng giá có thể kế nhiệm Baghdadi.

Al-Tunisi, tên thật là Mohamed Ben Salem al-Ayouni, sinh năm 1982 tại khu vực Masaken, tỉnh duyên hải Sousse tại Tunisia.

 

Y đã nhập cư tới Pháp từ những năm 1990 và trở thành công dân Pháp trước khi trở lại Tunisia trong thời điểm Cách mạng Hoa Nhài lật đổ chính quyền của Tổng thống Zine El Abidine ben Ali.

Năm 2011, al-Tunisi chuyển tới Syria để tham gia cuộc nội chiến tại đây. Y thông báo gia nhập IS vào năm 2014 sau khi chỉ huy "Tiểu đoàn Ghoraba" bị tiêu diệt.

Al-Tunisi rất gần gũi với al-Baghdadi, người đã lập y làm thủ lĩnh IS tại Libya vào năm ngoái và tin rằng y có thể chiến thắng trong các trận chiến và duy trì mối quan hệ tốt với các nhóm cực đoan khác ở Bắc Phi.

Sầm Hoa

Mỹ tiêu diệt trùm IS ở Afghanistan

Mỹ tiêu diệt trùm IS ở Afghanistan

Abu Sayed, thủ lĩnh nhánh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan, đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công cơ quan đầu não của nhóm này tại Kunar hồi đầu tuần.

Tận thấy những cỗ máy đánh bom liều chết của IS

Tận thấy những cỗ máy đánh bom liều chết của IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã gia cố lại những chiếc xe cũ để biến chúng thành những cỗ máy đánh bom liều chết tại thành cổ Mosul, Iraq.

Phiến quân IS 'bò ra khỏi hang' xin hàng

Phiến quân IS 'bò ra khỏi hang' xin hàng

Các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chui ra khỏi nơi trú ẩn của chúng để đầu hàng trước các đơn vị chống khủng bố tại Mosul.

Chân dung thủ lĩnh tối cao IS vừa bị tiêu diệt

Chân dung thủ lĩnh tối cao IS vừa bị tiêu diệt

Thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi, luôn là một trong những tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất. Tuy nhiên, cuộc đời và gia đình của y vẫn còn là bí ấn với nhiều người.

Rộ tin thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt

Rộ tin thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm 11/7 xác nhận thông tin thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận