Mạo nhận cháu Chủ tịch tỉnh Nghệ An lừa 7 tỷ đồng

09:59 | 30/08/2017

 - Tự nhận là cháu Chủ tịch tỉnh Nghệ An, lãnh đạo sở... Hồ Đình Hoàn và đồng bọn đã lừa đảo nhận chạy việc số tiền gần 7 tỷ đồng.

Từ tháng 8/2012, khi xuống TP Vinh, Nghệ An thuê người thi hộ tiếng Anh, Võ Thị Hằng (SN 1980, trú thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp) quen Hồ Đình Hoàn (SN 1980, trú xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu). Hai đối tượng cùng nhau hình thành đường dây lừa đảo.

lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Các bị cáo chịu tội trước vành móng ngựa - Ảnh: Bá Cường

Hoàn và Hằng thống nhất, sẽ thu mỗi “khách hàng” nhờ chạy việc vào công chức, viên chức từ 120-200 triệu đồng tùy vị trí.

Từ cuối năm 2012 đến cuối năm 2015, có 36 trường hợp bị các đối tượng này lừa đảo gần 7 tỷ đồng.

Hoàn theo dõi thông tin tuyển dụng công chức, viên chức ở Nghệ An. Hằng mạo nhận là giáo viên tiếng Anh của một trường ở Quỳ Hợp, có quan hệ với lãnh đạo tỉnh, có thể xin biên chế bất kỳ vị trí nào.

Hằng thu tiền và hồ sơ của những người có nhu cầu chạy vào biên chế.

Nếu “con mồi” tỏ ra nghi ngờ, Hoàn trong vai cán bộ Sở Nội vụ, Sở Giáo dục, là “cháu Chủ tịch tỉnh Nghệ An” sẽ xuất hiện để thuyết phục.

Ngoài ra Hoàn và Hằng còn nhờ Lương Trường Giang (SN 1978 trú phường Đội Cung, TP Vinh) cùng giúp sức. Giang nhiều lần đi cùng Hằng và Hoàn đến thuyết phục các gia đình bị hại. 

Hàng loạt người sập bẫy

Chị ruột của Hằng có người quen là Nguyễn Thị Nhung, vốn bị nhiễm chất độc da cam, đang muốn chạy một công việc trong cơ quan nhà nước. Biết được điều này, Hằng đã lừa đảo, lấy của chị Nhung 140 triệu đồng.

Để tạo niềm tin cho anh rể và chị gái, Hằng nói bằng tốt nghiệp của Nhung là trung bình khá thì khó xin việc. Hằng và Hoàn cầm bằng tốt nghiệp của Nhung đi làm giả một bằng khác với giá 10 triệu đồng.

Sau khi có bằng giả, Hoàn và Hằng đã đưa Nhung đi lòng vòng hết chỗ này sang chỗ khác, hết hứa này sang hẹn khác để không phải trả lại tiền.

Hàng xóm của Hằng là ông Nguyễn Đình Thọ cũng bị dụ dỗ: Tin tưởng vì nhà sát vách, ông Thọ đưa cho Hằng 150 triệu đồng nhờ lo việc cho con để rồi phải ôm quả đắng.

 

Chị Hoàng Thị Phong ở thị trấn Quỳ Hợp đặt cọc Hằng một sổ tiết kiệm trị giá hơn 200 triệu đồng, nhờ Hằng chạy việc cho con.

Sau khi nhận sổ, ngày 13/11/2015, Hằng đã làm giả giấy tờ mang tên Hoàng Thị Phong rồi đến Ngân hàng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp rút sạch tiền trong sổ.

Nạn nhân bị lừa nhiều nhất là ông Lê Tiếp Viện (trú huyện Quỳ Hợp) với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Đây là số tiền ông Viện đưa cho Hằng nhờ chạy việc cho con trai, con dâu và hai người quen.

Cuối tháng 11/2015, nhóm đối tượng bị Công an huyện Quỳ Hợp bắt giữ.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử các đối tượng Hồ Đình Hoàn, Võ Thị Hằng và Lương Trường Giang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi nghị án, xét thấy các bị cáo đều có nhân thân tốt, bị cáo Hồ Đình Hoàn đã có 11 năm phục vụ quân đội, HĐXX tuyên phạt Hồ Đình Hoàn 13 năm tù; Võ Thị Hằng 12 năm tù. 

Hoàn và Hằng có trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các nạn nhân.

Bị cáo Lương Trường Giang là người có vai trò nhỏ trong vụ án, tòa tuyên phạt 30 tháng tù và cho hưởng án treo.

Tự phong là Phó Chủ tịch tỉnh, lừa đảo nhiều tỷ đồng

Tự phong là Phó Chủ tịch tỉnh, lừa đảo nhiều tỷ đồng

Giả danh là Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kiên Giang, đối tượng Ngô Hồng Sơn kết hợp cùng cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của người dân.

Trung tá quân đội lừa 8,2 tỷ chạy việc nhận kỷ luật 'thép'

Trung tá quân đội lừa 8,2 tỷ chạy việc nhận kỷ luật 'thép'

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã ra các quyết định, cắt mọi chức vụ của vị trung tá quân đội huyện Can Lộc.

Đề nghị cách chức Chủ tịch nông dân bị tố nhận tiền chạy việc

Đề nghị cách chức Chủ tịch nông dân bị tố nhận tiền chạy việc

Các nạn nhân sau khi giao tiền cho ông Hùng chờ “dài cổ” không thấy kết quả nên làm đơn tố cáo.

Nữ quái lừa chạy việc nhận 7 năm tù vì có nhân thân tốt

Nữ quái lừa chạy việc nhận 7 năm tù vì có nhân thân tốt

Nhận 45 bộ hồ sơ và hứa xin việc vào công an, bệnh viện, ngân hàng… làm hàng chục người dính bẫy với số tiền đến hàng tỷ đồng nhưng Hoa chỉ nhận mức án 7 năm tù do có nhân thân tốt.

Tạm đình chỉ Đại tá công an bị 'tố' nhận 1,5 tỉ chạy việc

Tạm đình chỉ Đại tá công an bị 'tố' nhận 1,5 tỉ chạy việc

Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với Đại tá Cao Văn Xuân vì liên quan đến tố cáo nhận 1,5 tỉ đồng chạy việc.

Bá Cường

 
 
  •  
  •  
0 bình luận