Chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã chi gần 110 triệu USD (khoảng 2.400 tỷ đồng) để nhập các loại thịt lợn, thịt gà và thịt bò từ các thị trường như Mỹ, Pháp, Úc.

Cụ thể, theo số lượng của Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2017, cả nước nhập khẩu khoảng 990 con lợn giống, kim ngạch hơn 732,19 ngàn, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam là Mỹ và Pháp; tổng lượng thịt lợn đã nhập khẩu là 3.027 tấn, kim ngạch đạt gần 5,28 triệu USD.

Tương tự, với gia cầm, tổng số gia cầm giống nhập khẩu là 711.160 con, kim ngạch nhập khẩu đạt trên 3,04 triệu USD, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam là Pháp, Mỹ và Úc; tổng lượng thịt gà được nhập khẩu vào Việt Nam là 25.153 tấn, kim ngạch đạt gần 22,07 triệu USD.

{keywords}
Việt Nam chi khoảng gần 2.400 tỷ đồng nhập thịt trong 4 tháng đầu năm 2017 (ảnh: Quang Phúc)

Đáng chú ý, thịt trâu, bò là mặt hàng được nhập khẩu về nhiều nhất. Chỉ trong vòng 4 tháng đã 78.447 con trâu, bò sống được nhập vào Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu gần 80,22 triệu USD.

Theo cơ quan này, lượng thịt nhập khẩu về Việt Nam trong 4 tháng vừa qua đã giảm đi đáng kể so với thời điểm cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, theo thống kê trên, 4 tháng đầu năm Việt Nam cũng chi ra khoảng 2.400 tỷ đồng để nhập khẩu các loại thịt lợn, gà, trâu, bò.

Thực tế, ghi nhận trên thị trường, các mặt hàng thịt nhập ngoại đang được bày bán tràn lan với giá khá rẻ. Đơn cử, thịt bò Mỹ, Úc giá bán dao động từ 100.000-500.000 đồng/kg, tùy loại; thịt trâu Ấn Độ từ 95.000-150.000 đồng/kg tùy loại. Trong đó, giá thịt lợn nhập khẩu được dao bán từ 35.000-60.000 đồng/kg tùy loại.

Riêng thịt gà nhập khẩu, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, tính bình quân thì gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam giá khoảng 19.000 đồng/kg.

B.Hân