Kính quan sát cho biển đảo giành giải sáng tạo khoa học công nghệ VN

06:03 | 16/05/2017

 - Công trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo của các kỹ sư Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ QP là 1 trong 4 công trình được trao giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2016 (Vifotec 2016).

Đây là một trong 2 công trình của các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng được trao giải cao nhất của Giải thưởng Vifotec năm nay.

vifotec, giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ việt nam, biển đảo
Sản xuất kính ngắm bắn tại Xí nghiệp 23. Ảnh: QDND.

Công trình thứ hai được trao giải Nhất là công trình nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng súng chống tăng SCT-9 nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với môi trường Việt Nam của tác giả Cù Đức Lam, Nhà máy Z125, Tổng cục Quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Hai công trình đoạt giải Nhất khác là công trình chế tạo tàu khách bằng vật liệu PPC mới của tác giải Nguyễn Kim Sơn, công ty CP Công nghệ James Boat và công trình thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất của TS Lê Văn Tri, Công ty CP công nghệ sinh học.

 

Hai công trình của các tác giả Nguyễn Kim Sơn và Lê Văn Tri cũng nhận được giải thưởng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO.

Ngoài ra, ban tổ chức giải thưởng năm nay còn trao giải thưởng cho 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 17 giải Khuyến khích, tổng cộng có 45 công trình được trao giải trong tổng số 95 công trình được gửi về dự thi.

Theo ban tổ chức giải thưởng, giải Nhất của giải thưởng Vifotec năm nay sẽ được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và số tiền thưởng là 40 triệu đồng.

Hà Phương

 
 
  •  
  •  
0 bình luận