Phụ nữ VN “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”

10:15 | 14/10/2013

“Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” - 4 phẩm chất đạo đức cốt lõi phụ nữ VN cần phấn đấu rèn luyện trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước. Với vai trò vừa là một công dân nhưng cũng vừa là một người mẹ, người thầy đầu tiên của mỗi con người, phụ nữ sẽ là người gìn giữ, phát huy và trao truyền những giá trị truyền thống tốt đẹp trên.
 
VietNamNet có cuộc trò chuyện với bà Trương Thị Thu Thủy, Ủy viên Ban chấp hành, Phó trưởng ban Tuyên báo Trung ương hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về các tiêu chí này.
 
“Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang’
 
- Theo bà, trong bối cảnh hiện nay, người phụ nữ đứng trước những đòi hỏi như thế nào của xã hội (về đạo đức, về sự nghiệp, về gia đình, …)?
 
Chúng tôi đã có những điều tra, phân tích và đi đến kết luận rằng người phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là người phụ nữ vừa đảm trách được công việc ngoài xã hội, vừa hoàn thành các nghĩa vụ trong gia đình và biết chăm sóc cho bản thân.

tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, Trương Thị Thu Thủy,  tiêu chí
Ảnh minh họa

Những ý nghĩa này tuy không khác nhiều về mặt bản chất so với những giá trị truyền thống trước đây nhưng trong thời đại ngày nay, những biểu hiện của nó có những điểm mới thay đổi đáng kể.
 
Vì thế, chúng tôi đặt ra tiêu chí về những đòi hỏi của xã hội hiện đại đối với người phụ nữ là: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang.
 
- Vì sao đang từ “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” thì đến nay tiêu chí này lại có sự thay đổi như trên?
 
Đất nước đã qua thời kỳ chiến tranh, bước vào giai đoạn xây dựng và phát triển. Chúng tôi đề cao sự chủ động, năng động, tự tin, tự trọng của người phụ nữ trong giai đoạn hiện nay bằng những hành động như dám nghĩ, dám làm.
 
Như vậy, các tiêu chí này không phủ nhận những giá trị đã được lịch sử ghi nhận mà là sự phát triển trong điều kiện, bối cảnh mới. Bản chất của những giá trị này là kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống nhưng được đặt trong thời kỳ mới (công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước).
 
Không ngừng rèn luyện, phấn đấu
 
- Bà có thể nói rõ nội hàm của những phẩm chất này?
 
Tự tin là tin vào năng lực bản thân, chủ động và bình tĩnh giải quyết các công việc trong cuộc sống và sự nghiệp. Họ dám nghĩ, dám làm nhưng cũng hết sức thận trọng, chịu trách nhiệm về việc mình làm, không tranh công, đổ lỗi...
 
Còn tự trọng là coi trọng phẩm giá, danh dự của bản thân, chấp hành pháp luật một cách tự giác, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau; có quan điểm, chính kiến rõ ràng; khi mắc lỗi, biết mạnh dạn nhận khuyết điểm và chủ động sửa chữa khuyết điểm...

 

tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, Trương Thị Thu Thủy,  tiêu chí
Ảnh minh họa

Trung hậu, đảm đang vẫn là những giá trị truyền thống được ghi nhận trong lịch sử cho đến tận ngày nay. Nhưng trong bối cảnh mới, phẩm chất đó yêu cầu người phụ nữ không những đảm đang trong gia đình mà còn đảm đang cả ngoài xã hội, công việc.
 
Người phụ nữ hiện đại phải chung thủy, yêu nước, biết chia sẻ, quan tâm đến lợi ích của cộng đồng yêu lao động, làm việc có khoa học; xây dựng được mối quan hệ tốt với họ hàng và thường xuyên quan tâm, chăm sóc, giáo dục con cái, …
 
Những đòi hỏi đó của xã hội hiện đại đặt ra cho người phụ nữ thách thức về việc làm thế nào để hoàn thiện bản thân để đáp ứng được. Theo bà, muốn làm được điều đó, người phụ nữ Việt Nam thời nay cần phải làm gì?
 
Tôi cho rằng người phụ nữ phải học tập, rèn luyện không ngừng, hiểu được bản chất, biểu hiện cụ thể của từng phẩm chất trên để phấn đấu.
 
Người phụ nữ không thể tự tin, tự trọng hay trung hậu, đảm đang nếu không có kiến thức, không có kỹ năng nghề nghiệp tốt để phấn đấu gây dựng gia đình và sự nghiệp.
 
- Vì sao Hội LHPN Việt Nam đề xuất Chính phủ ban hành và triển khai đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam” (đề án 343) tại thời điểm mà nền kinh tế đang phát triển, quá trình CNH-HĐH đang diễn ra nhanh chóng chứ không phải thời điểm khác?
 
Chúng tôi nhận thấy thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước có nhiều tác động cả tích cực lẫn tiêu cực tới người phụ nữ nói riêng và mọi người trong toàn xã hội nói chung, đặc biệt có một bộ phận phụ nữ trẻ sống gấp, sống buông thả.
 
Trước thực trạng đó, cần phải chủ động định hướng tuyên truyền, giáo dục, vận động chị em phụ nữ phấn đấu, rèn luyện.
 
Với người phụ nữ, việc giáo dục, định hướng các giá trị về phẩm chất đạo đức lại càng trở nên quan trọng bởi họ có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Họ vừa là công dân, vừa là người mẹ, vừa là người thầy đầu tiên của mỗi con người. Họ chính là người giữ gìn, phát huy, trao truyền những giá trị đạo đức, văn hóa cho các thế hệ tương lai.
 
- Xin cảm ơn bà!
 
Yến Nhi (thực hiện)

 
 
  •  
  •  
  • Tags:
0 bình luận