Bê chao và cá suối nướng là những đặc sản hấp dẫn du khách khi có dịp ghé thăm Mộc Châu.

Bê chao

Đến Mộc Châu vào mùa hoa mận, hoa mơ hay hoa cải, du khách không thưởng thức món bê chao thì quả là một thiếu sót bởi đây là đặc sản được cho là nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhất ở vùng đất này.

{keywords}

Đĩa bê chao vàng ruộm đốn tim bất kỳ thực khách nào.

Chỉ cần vào bất kỳ quán ăn ven đường nào, du khách cũng dễ dàng được thưởng thức món ăn làm từ bê như xào lăn, hấp xả, tái chanh... nhưng ngon và hấp dẫn nhất vẫn là món bê chao, vừa đơn giản, vừa được hương vị đặc trưng.

Để làm món ăn này, người ta thường chọn những con bê đực còn nhỏ, chỉ bú sữa mẹ mới thấy hết được vị thơm ngon của thịt. Thịt bê được sắt ra thành từng miếng vuông nhỏ, chần qua nước sôi để thịt bớt hôi, khi thịt se lại đem ướp cùng một số loại gia vị, gừng, sả, sa tế... rồi để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Khi có khách, chủ quán mới bắt đầu chao thịt bê trong chảo nóng ngập dầu sôi. Khâu chao bê này rất quan trọng, quyết định đến chất lượng của món ăn bởi nếu không cẩn thận, bê sẽ bị chín quá, dai, mất đi vị ngọt của thịt, còn nếu non tay quá, thịt bê sẽ chỉ chín ở phía bên ngoài mà bên trong vẫn còn sống. Chính vì vậy người chế biến phải để cho dầu sôi, để lửa to nhúng thật nhanh rồi vớt ra để bên không bị ngấm dầu mỡ. Độ chín của gừng, sả ướp cùng thịt bê cũng là một yếu tố để đánh giá tay nghề đầu bếp. Bê chín, gừng, sả cũng vừa vàng ươm, thơm nức mà không khét, cháy.

{keywords}

Thịt bê chao Mộc Châu được chấm với nước tương sóng sánh vàng mới cảm nhận hết độ ngon. 

Thịt bê được bày ra đĩa, màu vàng ruộm, rắc thêm một chút hạt vừng cho thơm dậy mùi. Thịt bê chao chấm cùng với nước tương sánh vàng, béo ngậy, ăn thơm nức. Tìm một quán ven đường, nhâm nhi miếng thịt thơm ngọt, dai dai, cảm nhận vẻ đẹp của núi rừng Mộc Châu tuyệt đẹp là một trải nghiệm thú vị đối với du khách. Giá một đĩa bê chao khoảng 100.000 đồng cho 2 người ăn.

Cá suối

Phố núi Mộc Châu còn nổi tiếng với món cá suối tự nhiên ngon hết sảy. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi đến đây.

{keywords}h

Cá suối nướng Mộc Châu. 

Cá được bắt từ dưới suối trong mát ngọt lành, sau khi qua sơ chế rửa sạch, mổ bỏ mật ruột, rồi đem qua ướp cùng gia vị các loại như mắc khén, rau thơm, gừng, xả, ớt... rồi kẹp chặt trong hai thanh tre, đem nướng trên bề mặt than củi khoảng chừng 15 phút, để nhỏ lửa cho cá chín vàng đều. Cá suối nướng sẽ tăng thêm thập phần hợp vị nếu đem chấm với mắm tỏi hoặc tương ớt cay.

Bạn có thể tìm ăn món ăn này tại bất kỳ các quán ăn nào trên đường ở Mộc Châu. Giá trung bình dao động từ 80.000 đồng cho một đĩa.

Mộc Châu đẹp như tranh những ngày đầu xuân

Mộc Châu đẹp như tranh những ngày đầu xuân

Khi những rừng hoa mận, đào Mộc Châu nở muộn sau Tết cũng là lúc những đôi trai gái hẹn hò trên con đường vào bản tạo nên cảnh sắc thi vị, đầy sức sống.

Hoa cải phủ sắc trắng khắp núi đồi Mộc Châu

Hoa cải phủ sắc trắng khắp núi đồi Mộc Châu

Trong những ngày lạnh giá đầu tiên của mùa đông, chúng tôi rủ nhau lên Mộc Châu để được chiêm ngưỡng thiên nhiên tuyệt đẹp và hít hà bầu không khí trong lành.

Đến Mộc Châu không ăn 8 món này thì "thiệt đơn, thiệt kép"

Đến Mộc Châu không ăn 8 món này thì "thiệt đơn, thiệt kép"

Thời điểm này Mộc Châu vô cùng nên thơ khi tràn ngập sắc hoa núi rừng. Nếu lên Mộc Châu ngắm hoa, thăm thú đừng quên nếm thử những đặc sản tuyệt ngon này.

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Mùa xuân với tiết trời lạnh đặc trưng của miền Bắc được coi là thời gian lý tưởng cho những chuyến du lịch đầu năm tại miền đất cao nguyên này.

Mộc Châu đẹp mê mải trong mùa hoa cải trắng

Mộc Châu đẹp mê mải trong mùa hoa cải trắng

Tháng 11 là thời điểm cao nguyên Mộc Châu bước vào mùa đẹp nhất trong năm, khi khắp nơi nơi là một màu trắng tinh khôi của hoa cải.

(Theo Dân Việt)