​Mì Jook-sing (mì sào tre) là một trong những loại mì sợi độc đáo nhất của Trung Quốc. Nét khác biệt của đặc sản trứ danh này không phải nằm ở nguyên liệu hay cách thưởng thức mà chính ở phương pháp người ta làm ra chúng!
 Du khách 'xấu xí': Vẽ bậy lên di tích, chụp khoe thân chốn linh thiêng

Vẻ đẹp kỳ thú của những địa danh có thật trong tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung

Ghé thăm nhà công tử Bạc Liêu

{keywords}
 Món mì cổ truyền độc lạ của Trung Quốc được làm bằng…ống tre dài 2 mét!

Cũng như những loại mì sợi phổ biến khác, mì Jook-sing sử dụng bột mì, trứng và nước để làm nguyên liệu nhào bột. Điểm độc đáo sẽ chỉ xuất hiện ở công đoạn người ta cán mỏng khối bột nhào này!

H{keywords}
Cây sào tre để làm mì

Theo đó, ở bước này, người thợ sẽ phải chuẩn bị một cây sào tre lớn dài khoảng 2 mét. Một đầu của cây sào được cố định vào tường và đặt bên dưới đó chính là khối bột nhào. Trong khi đó, người thợ sẽ ngồi lên đầu còn lại của cây sào và dùng sức nặng của cơ thể để nhún. Chuyển động của người thợ làm mì lúc này y hệt như đang chơi trò bập bênh. Cùng với nhịp nhún của người thợ, khối bột sẽ được làm phẳng và dẹt dần cho đến khi đạt yêu cầu.

{keywords}
 

Trông có vẻ đơn giản nhưng phương pháp “bập bênh” làm mì này lại đòi hỏi rất nhiều công sức cũng như sự khéo léo và nhịp nhàng của người làm. Được biết, công đoạn này sẽ thường mất khoảng 30 đến 40 phút. Thậm chí, nếu muốn cán khối bột thành 100 phần ăn, người ta cần phải nhún nhảy đến gần 2 giờ đồng hồ.

Đổi lại công sức bỏ ra, từng sợi mì Jook-sing sẽ mềm hơn và ẩm hơn so với mì sản xuất bằng máy đại trà ngày nay. Dẫu vậy, món ăn cổ truyền này của của người Trung Quốc, mà cụ thể hơn là vùng Quảng Đông đang có nguy cơ biến mất hoàn toàn. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân đến từ thực trạng giới trẻ không còn hứng thú duy trì truyền thống này. Ngoài ra, cũng phải kể tới việc nhiều nơi đã chuyển sang làm mì bằng máy vì năng suất cao vượt trội.

Hiện nay, chỉ còn một vài cửa tiệm ít ỏi chuyên về mì Jook-sing ở Hồng Kông, Ma Cao hay Quảng Đông, để thực khách yêu ẩm thực truyền thống có thể thưởng thức. Đây cũng chính là lý do mà mì Jook-sing được gọi là “Món mì hiếm gặp nhất ở Trung Quốc”.

Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới

Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới

Những bữa tối sang trọng với hóa đơn khiến bạn không bao giờ có thể quên được, đây là những nhà hàng đắt đỏ nhất thế giới.

Tháng 11, đừng quên ghé Hà Giang ngắm mùa tam giác mạch tuyệt đẹp

Tháng 11, đừng quên ghé Hà Giang ngắm mùa tam giác mạch tuyệt đẹp

Tháng 11 là thời điểm tam giác mạch nở rộ khắp các ngọn đồi, triền núi miền địa đầu Tổ quốc. Những ngày này, Hà Giang chìm trong sắc hoa, sẵn sàng chào đón du khách đến thăm.

Nữ tiếp viên hàng không cho con của hành khách bú ngay trên máy bay

Nữ tiếp viên hàng không cho con của hành khách bú ngay trên máy bay

Hành động đẹp của nữ tiếp viên hàng không được nhiều người ca ngợi và dành cho cô những tình cảm trân trọng nhất.

(Theo Dân trí - nguồn: Now This)