Những món ăn hấp dẫn, thơm ngon này sẽ đem lại bữa cơm cuối tuần thêm thú vị.

Vịt kho sả

Nguyên liệu:

- 1kg thịt vịt (khoảng 1/2 con)

- 30g sả băm

- 50ml nước mắm

- 20ml nước kho (nước hàng)

- Gia vị: 20g bột nêm; 60g đường; 5g tiêu

- 2 tép tỏi; 1 củ hành tím

- Ớt đỏ; dầu ăn, rượu trắng, gừng

Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn còn sả có tính nhiệt. Chính vì thế, món vịt kho sả là sự kết hợp nhịp nhàng giữa những gì đối lập nhau để cùng nhau tấu nên một bản giao hưởng kì diệu.

{keywords}

Chân gà Phụng chảo

Chân gà được ướp với nước tương đen còn nguyên hạt đậu, rồi hấp kỹ trong lồng cùng với thảo mộc và gia vị. Vị tương thấm vào chân gà dai dai mềm mềm làm nức lòng cả những người sành ăn nhất.

Nguyên liệu:

- 600g chân gà

- Hành lá thái khúc 2 cm

- Gừng, tỏi đập giập

- 1 gói bột nở

- Dầu ăn

- 1 chậu nhỏ nước đá lạnh (có thể cho nước vào tủ lạnh hoặc dùng nước đá đập nhỏ cho vào chậu nước)

- Gia vị làm nước sốt gồm: 2 thìa canh tương đen; 2 thìa canh dầu hào; 2 thìa canh mật ong; 2 thìa canh đường; 2 thìa canh xì dầu; 2 thìa canh nước mắm; 2 thìa canh bột xá xíu; 1 thìa canh rượu mai quế lộ; 1 thìa canh dầu mè; 1 thìa canh hạt tiêu; 1 thìa cà phê mì chính; 4 cái hoa hồi; 2 quả ớt hiểm thái nhỏ (có thể thêm hoặc bớt tuỳ khẩu vị cay của gia đình).

Món chân gà này có thể làm món ăn chơi hay món nhậu cho ông xã đều rất tuyệt!

{keywords}

Su hào, cà rốt luộc

Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Khi nước sôi cho su hào vào luộc khoẳng 5 phút thì cho cà rốt vào luộc cùng. Riêng mình thích ăn mềm nên mình luộc thêm khoẳng 6 phút thì cho củ ra đĩa. Nêm gia vị vào nước luộc cho vừa miệng.

{keywords}

Sung muối

Nguyên liệu:

- 500g quả sung tươi

- Tỏi

- Chanh

- Ớt

- Gia vị: đường, bột canh, muối.

{keywords}

Sung muối là món ăn kèm dân dã, thường rất hợp với món ốc luộc. Ngoài ra sung muối ăn rất đưa cơm, giúp bữa cơm thêm phong phú và không bị ngán.

(Theo Khám phá)