Phục sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của tín đồ theo đạo Kitô, được tổ chức nhằm tưởng niệm sự kiện Chúa Jesus hồi sinh.

Lễ Phục Sinh không có một thời gian xác định cụ thể, thường là một ngày Chủ nhật bất kỳ trong khoảng 22/3 đến 25/4. Năm nay, lễ Phục sinh rơi vào ngày 5/4. Vào ngày này, những tín đồ đạo Kitô thường tặng nhau những món quà hình quả trứng, hay hình con thỏ, và thưởng thức những món ăn truyền thống cùng với gia đình.

{keywords}

Bữa ăn truyền thống của người Mexico trong lễ Phục sinh là capirotada. Đây là một loại bánh ngọt có chứa pho mát, nho khô và được phủ một lớp xi rô đường.

{keywords}

EFanesca là một món súp truyền thống của người Ecuador trong lễ Phục Ssnh. Món này bao gồm sữa, trứng, ngũ cốc và cá tuyết ướp muối, ăn kèm với chuối chiên.

{keywords}

Món ăn chính trong ngày này ở Jamaica là bánh pho mát nho.

{keywords}

Những chiếc bánh nhỏ có rắc nhiều loại hoa quả khô, trên mặt bánh được vạch làm tư để tượng trưng cho chiếc thánh giá là món bánh tráng miệng đặc trưng ở Anh.

{keywords}

Advocaat là một loại rượu truyền thống ở Hà Lan và thường được uống vào lễ Phục sinh.

{keywords}

Koulourakia là loại bánh ngọt bơ nhỏ, có hình dạng giống như một con rắn. Là món ăn truyền thống ở Hy Lạp, món này thường được ăn vào ngày thứ bảy của Tuần Thánh.

{keywords}

Các nước Tây Á và Trung Á: Món ăn truyền thống trong lễ Phục sinh là bánh mì tsoureki đi kèm với trứng nhuộm đỏ.

{keywords}

Ở Serbia, Belarus, Ukraine, Georgia và Nga, người ta làm loại bánh mì ngọt đặc biệt, có hình tròn (gọi là bánh Phục sinh) và được bày bán ở hầu hết các hiệu bánh mỳ trong dịp lễ. Ngoài ra, người ta còn làm cả bánh paskha - một loại bánh làm bằng hỗn hợp sữa, đường, nho khô và bơ.

{keywords}

Lễ Phục sinh ở Phần Lan thường được đánh dấu bằng cách ăn mämmi, một loại bánh mì mềm có vị cam cùng với sữa và kem.

{keywords}

Torta pascualina là một loại bánh nướng được làm từ rau bina, pho mát và trứng. Đây là món ăn truyền thống trong lễ Phục sinh được yêu thích của Argentina và Uruguay.

{keywords}

Mỹ: Món ăn không bao giờ vắng mặt trên các bàn ăn của người Mỹ vào lễ Phục sinh là giăm bông. Món này thường được ăn kèm với dứa và quả anh đào.

{keywords}

Slovenia, Ba Lan: Món ăn đặc trưng trong lễ Phục sinh của các nước này là một “tác phẩm điêu khắc” hình chú cừu được làm từ bơ với một chiếc nơ đỏ quanh cổ.

(Theo Zing)