Dưới đây là một vài loại thực phẩm có lợi cho thai kỳ của các mẹ bầu có rất sẵn trong mùa xuân.

Các loại thực phẩm phong phú của mùa xuân vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại mang đến nhiều lợi ích dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi đang phát triển trong bụng.

1. Măng tây

Mặc dù măng tây có thể được tìm thấy quanh năm, nhưng mùa cao điểm là tháng Tư, tháng Năm.

Tại sao tốt cho bà bầu: Những thân cây màu xanh lá này rất giàu vitamin K, giúp vận chuyển canxi khắp cơ thể và hỗ trợ trong việc hình thành xương của thai nhi. Một chén măng tây cung cấp hơn một nửa nhu cầu Vitamin K hàng ngày của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

{keywords} 

Cách ăn: Một chút dầu ô liu, một chút muối và chút nước cốt chanh là tất cả những hương vị bạn cần đưa vào trong măng tây. Hấp, nướng hoặc xào đều được hoặc bạn có thể thêm măng tây vào món salad, mì ống và các món cơm.

2. Dâu tây

Mùa cao điểm của dâu tây là từ tháng Ba đến tháng Sáu.

{keywords} 

Tại sao tốt cho bà bầu: Dâu tây không chỉ đủ là món ăn lành mạnh đáp ứng những cơn thèm ngọt của bạn, nó còn chứa vitamin C nhiều hơn cả cam. Ngoài việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mẹ bầu, cũng như sự tăng trưởng và phát triển xương của em bé, dâu tây cũng giúp bạn hấp thụ chất sắt - một yếu tố quan trọng nhằm tăng máu để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Cách ăn: Một cốc dâu tây là món tráng miệng hoàn hảo và giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu sau khi ăn tối, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng trộn cùng sữa chua cho bữa ăn sáng, hoặc thêm vào món salad rau vào bữa ăn trưa.

3. Quả bơ

Bạn có thể thưởng thức bơ gần như cả năm, mặc dù chúng thường được coi là một loại trái cây của mùa xuân.

Tại sao tốt cho bà bầu: Trái bơ có nhiều các chất béo "tốt" không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol trong khi vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu - như vitamin B-complex và axit folic - cần thiết cho phát triển não, mắt, hệ thần kinh của bé và mô mỡ.

{keywords} 

Cách ăn: Nghiền một phần tư của quả bơ, sau đó trộn lẫn với nước cốt chanh và hạt tiêu, rồi phết lên bánh mì ngũ cốc cho bữa ăn sáng. Không thích mùi vị của bơ nhưng vẫn muốn nhận được những lợi ích của nó? Bạn có thể thái miếng mỏng, cùng một quả chuối đông lạnh, sữa không đường cho một cốc sinh tố ngon lành và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu.

4. Củ cải đường

Củ cải đường phát triển mạnh ở nhiệt độ ôn hòa, vì vậy tốt nhất hãy thưởng thức chúng vào đầu mùa xuân trước khi thời tiết trở nên quá nóng.

Tại sao tốt cho bà bầu: Chỉ cần một cốc loại củ cải đường màu sắc đã cung cấp hơn 30% lượng axit folic hàng ngày của bạn – yếu tố cần thiết cho não và cột sống của bé. Củ cải đường cũng là một nguồn chất xơ (giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai) và kali (giúp chống lại mệt mỏi và co thắt cơ bắp) – mà nếu thiếu trong quá trình mang thai có thể dẫn đến phù nề, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ.

{keywords} 

Cách ăn: Củ cải đường nhìn có vẻ khó làm, nhưng chúng lại khá dễ chế biến. Đơn giản chỉ cần đun sôi cho đến khi mềm, để nguội và bóc vỏ ra. Thêm chúng vào món salad, ngũ cốc nguyên hạt, các loại súp, món trứng và thậm chí làm sinh tố.

5. Quả mơ

Mơ thường ăn ngon nhất vào mùa xuân và đầu hè.

Tại sao tốt cho bà bầu: Các chất xơ trong quả mơ giúp dễ tiêu hóa, là một cứu cánh cho các mẹ bầu đang bị đầy hơi. Quả mơ cũng là một nguồn vitamin A tuyệt vời, giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ cho một thai kỳ khỏe mạnh.

{keywords} 

Cách ăn: Chỉ cần một quả mơ tươi cho một khẩu phần ăn đầy đủ trái cây màu vàng trong chế độ ăn uống mang thai của bạn. Bạn có thể làm sẵn một túi mơ thái lát cất trong tủ lạnh để có thể dùng bất cứ khi nào cho món sa-lát.

6. Rau chân vịt (rau cải bó xôi)

Bạn có thể thể tìm mua loại rau siêu dinh dưỡng này bất cứ lúc nào, nhưng rau chân vịt ngon nhất khi thu hoạch vào vụ đông xuân. Hãy tìm loại rau chân vịt non - nhỏ, mềm, lá màu xanh sáng được hái trước khi chúng phát triển thành cây lớn hơn.

Tại sao tốt cho bà bầu: Loại rau xanh lá này chứa nhiều chất sắt - rất quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh, nhất là khi yêu cầu về chất sắt gần tăng gấp đôi khi bạn mang bầu. Sắt giúp cơ thể tạo ra hemoglobin, protein trong các tế bào máu đỏ mang oxy đến các tế bào khác. Vì lượng máu trong cơ thể của bạn tăng lên trong thời gian mang thai, bạn cần nhiều sắt hơn để tạo nhiều hemoglobin hơn. Bạn cũng cần thêm chất sắt cho em bé và phát triển nhau thai của mình trong quá trình mang thai.

{keywords} 

Cách ăn: Có lẽ điều tốt nhất về rau chân vịt là tính linh hoạt của nó. Bạn có thể nấu canh, làm sa-lát hay thậm chí say sinh tố đều được.

(Theo Trí Thức Trẻ)