Ngay tại nhà, chị em cũng có thể tự làm các món sữa từ các loại hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức.

Sữa đậu nành

Nguyên liệu:

- 200gr hạt đậu nành; 20gr lạc; 30gr vừng trắng; 1,5l nước; đường (tùy khẩu vị)

{keywords}

Thực hiện:

Đậu nành các bạn vo thật sạch, nhặt bỏ các hạt xấu rồi đem ngâm từ 6-8h cho đến khi hạt đậu nở hết. Tốt nhất là ngâm qua đêm, sáng hôm sau các bạn có thể xay được ngay.

Vừng và lạc rang sơ, lạc rang bóc bỏ vỏ. Đổ 1 lít nước vào máy xay, cho đậu nành, lạc rang và vừng vào cối rồi xay nhuyễn. Sau đó các bạn cho hỗn hợp ra nồi sâu lòng rồi đun sôi lăn tăn thì tắt bếp, trong quá trình đun các bạn ngoáy liên tục để tránh đậu lắng xuống đáy nồi sẽ bị cháy khét.

Lấy rây và vải sạch, lọc bỏ bã đậu, 500ml nước còn lại cho vào phần bã đã lọc sơ, đảo cho bớt nóng rồi tiếp tục lọc lấy nước đậu cho đến hết.

Đặt nồi nước đậu lên bếp, đun sôi trong khoảng 10 phút, hớt bỏ bọt. Trong quá trình đun các bạn nhớ đảo liên tục để nước đậu không bị lắng ở đáy.

Sữa đậu nành để nguội, khi uống có thể thêm đường hoặc không đường tùy khẩu vị.

Sữa ngô

Nguyên liệu:

- Ngô ngọt:1 bắp

- Sữa tươi: 1 túi/ 200ml

- Đường, sữa đặc có đường: tùy khẩu vị

- Nước: 600ml (nếu thích uống loãng hoặc đặc hơn các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nước)

{keywords}

Cách làm:

- Bắp ngô bỏ lá, râu, rửa sạch. Mình không lấy lá và râu ngô vì vấn đề an toàn vệ sinh thôi, nếu các bạn chọn được ngô sạch thì có thể lấy cả lá và râu ngô để luộc cùng bắp, sữa ngô sẽ càng thơm ngon hơn.

- Luộc ngô với nước đến chín, vớt ngô ra để nguội. Tách hạt ngô riêng và bỏ lõi. Cho hạt ngô đã tách vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc qua bằng 1 cái rây (nếu chỉ thích uống sữa ngô không thì các bạn lót thêm 1 khăn xô để lọc hết bã)

- Sữa ngô đã lọc xong đem đun sôi với đường tùy khẩu vị. Khi sữa ngô sôi khoảng 5 phút thì vặn lửa vừa và thêm sữa tươi không đường vào. Lưu ý sau khi cho sữa tươi vào thì không đun sôi mà khi thấy sữa bắt đầu lăn tăn thì tắt bếp ngay để lưu lại được các chất trong sữa tươi.

Mùa hè các bạn để tủ lạnh cho mát, mùa đông uống nóng ngay khi vừa đun xong cũng rất tuyệt. Sữa ngô nên làm và uống trong ngày, hoặc bạn có thể làm và cất tủ đá, có thể trữ được vài ngày, khi uống chỉ cần bỏ ra rã đông và hâm nóng lại.

Sữa gạo

Nguyên liệu:

- 40g gạo nếp; 40g gạo lức; 400ml sữa tươi không đường; 150g đường; 20ml nước vani

{keywords}

Thực hiện:

Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho gạo nếp và gạo lức vào, mở lửa lớn. Đảo đều, rang khoảng 10 phút, đến khi hạt gạo nở bung ra thì tắt bếp.

Đem gạo đi xay nhuyễn thành bột.

Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, mở lửa vừa. Khi nước sôi, cho bột gạo cùng 400ml sữa tươi không đường, 2.5 lít nước sạch, 150g đường, 20ml nước vani vào nấu, khuấy đều trong khoảng 10 phút.

Đem hỗn hợp nước sữa gạo lược 2 – 3 lần qua rây để loại bỏ bớt hạt bột. Cho sữa gạo vào bình, giữ lạnh trước khi dùng.

Sữa hạnh nhân

Nguyên liệu:

- 200 gr hạnh nhân; 1/2 muỗng cà phê vanilla (nếu thích); 1,2 lít nước

{keywords}

Thực hiện:

- Hạnh nhân ngâm nước qua đêm.

- Sau đó lột bỏ vỏ nâu, rửa sạch với nước lạnh.

- Cho hạnh nhân + vanilla và nước vào máy xay nhuyễn.

- Sau đó đổ hỗn hợp này vào vải mỏng vắt lấy nước bỏ bã.

- Cho sữa hạnh nhân vào bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Ghi chú: Nếu bạn thích uống lỏng thì cho thêm nước hoặc ngược lại nhé. Sữa hạnh nhân không nấu nhé các bạn.

(Theo Khám phá)