Chứa nhiều loại axit béo không no khác nhau với tỉ lệ hoàn hảo, dầu hướng dương được các chuyên gia đánh giá là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

{keywords}

Cân bằng tỉ lệ chất béo

Một khuyến cáo mới nhất của Hội Tim mạch Mỹ, để giảm cholesterol trong máu, chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo, trong đó chỉ 10% calo từ các chất béo no. Như vậy 20% calo các loại chất béo còn lại bạn sẽ cần dùng chất béo không no.

Dầu hướng dương có nhiều loại khác nhau với tỷ lệ acid béo không no khác nhau. Chính thành phần các acid béo không no cao này trong dầu hướng dương khiến nó trở thành một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong một số loại dầu hướng dương chế biến, tỷ lệ acid béo không no, đặc biệt là acid béo không no ngắn thậm chí còn cao hơn cả trong dầu ô liu. Ông Fedorov Aleksei Sergeevich, Tổng giám đốc của Yug Rusi cho biết: “Chính vì thế nên chúng tôi đã sản xuất ra những sản phẩm dầu hướng dương tốt nhất để giúp người tiêu dùng cải thiện sức khỏe cho gia đình, nhất là sức khỏe tim mạch”.

{keywords}

Ông Fedorov A.S. tiết lộ thêm: “Dầu Hướng Dương Vàng được sản xuất theo một quy trình đặc biệt. Ban đầu là việc quy hoạch các cánh đồng nguyên liệu hướng dương rộng 150.000 ha tại Nga với chất lượng hàng đầu thế giới. Hạt Hoa Hướng Dương Vàng của Yug Rusi đặc biệt tốt. Dầu được tinh chế 100% từ các hạt tinh tuyển trong các nhà máy hiện đại. Vì thế nên dầu Hướng Dương Vàng của Yug Rusi luôn có màu vàng óng và thơm phức, có thể bảo quản lâu và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Tại Nga hiện nay cứ 5 gia đình thì có 1 gia đình chuyên dùng sản phẩm này. Để tránh giảm sút chất lượng, tránh hàng giả, khi đưa sản phẩm vào thị trường Việt Nam, Yug Rusi chỉ cung cấp các loại dầu nhập khẩu nguyên chai nhằm giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng.

Kết hợp sử dụng thực phẩm giảm Cholesterol

{keywords}

Tuy nhiên, cùng với việc sử dụng dầu Hướng Dương Vàng cho bữa ăn hàng ngày, chuyên gia Lukasov A. G của Yug Rusi cũng khuyên người tiêu dùng nên dùng nhiều mẹo hay khác để giảm mỡ máu (cholesterol).

Theo đó, cần tránh ăn các loại mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ bò, bơ… và kem sữa bò. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no vốn rất dễ làm tắc động mạch. Cách tốt nhất là chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Nếu dùng các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.

Cũng nên tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa, các loại dầu này không chỉ được dùng riêng lẻ mà có trong cả kem thực vật để uống với cà phê (coffee creamers, coffee mate), bánh kem, kẹo chocolate…

Bạn cũng nên tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axid béo dạng trans có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm.

Ngọc Hường