Trà Ô long (còn gọi là trà đỏ) là trà xanh được lên men nửa chừng. Nhờ quy trình bán lên men, lượng men trong trà Ô long rất tốt cho những người có bệnh tim mạch, cao huyết áp cũng như các vấn đề gan, thận.
Từ cây chè, tùy theo các quy trình chế biến khác nhau sẽ cho ra các loại trà khác nhau như: trà xanh, trà đen, trà Ô long (trà đỏ), trà trắng… |
Trà Ô long được trồng từ vùng
nào?
Trà Ô long được chế biến từ cây trà (cây chè) với tên khoa học là Camellia
Sinensis, thuộc họ chè (Theaceae). Đây là loài cây mà lá và chồi của chúng được
sử dụng để sản xuất trà. Camellia Sinensis có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á,
nhưng ngày nay nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong các khu
vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Có một điều không phải độc giả nào cũng biết là tất cả các loại trà như trà
xanh, trà đen, trà đỏ (trà Ô long)… đều được chế biến từ loài này. Sau khi được
hái về, tùy vào quy trình chế biến ở mức độ ô-xy hóa khác nhau mà ta sẽ có được
những sản phẩm trà với tên gọi khác nhau.
Như trà đen là trà được cho lên men hoàn toàn rồi sấy khô, trà xanh là trà tươi
không cho lên men, trong khi đó trà Ô long (còn gọi là trà đỏ) là trà xanh được
lên men nửa chừng. Nhờ quy trình bán lên men, lượng men trong trà Ô long rất tốt
cho những người bị mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp cũng như các vấn đề về gan và
thận.
Hiểu một cách đơn giản, trà Ô long chính là trà xanh được trải qua một quá trình
chế biến bán lên men mà thành. Chính vì thế, cũng như các loại khác, trà Ô long
cũng được trồng ở những vùng núi đồi trên khắp Việt Nam mà chủ yếu là tại Thái
Nguyên, Mộc Châu, Yên Bái hay Lâm Đồng.
Quy trình chế biến trà Ô long
Để sản xuất được trà Ô long, người ta phải tuyển chọn kỹ lưỡng từ những búp trà
xanh chất lượng. Trà phải được hái bằng tay, đảm bảo mỗi nhánh phải còn đủ một
nụ và hai lá non trên búp. Sau đó, những đọt trà non sẽ được mang đi làm héo, và
làm héo liên tục với quá trình chế biến nhiệt để tạo nên đặc trưng của trà Ô
long.
Chính nhờ phương pháp bán lên men độc đáo này, trà Ô long dù không sử dụng hương
hay bất cứ phụ gia nào trong chế biến vẫn cho ra hương vị thanh khiết rất riêng
và mang nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Những lợi ích từ trà Ô long
Trà Ô long là trà xanh được lên men nửa chừng nên giữ được hương vị thanh khiết riêng và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hình: Internet |
Trà Ô long được nhiều người biết
đến nhờ những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Quá trình bán lên men giúp trà
Ô long vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol, một chất làm tăng cường hoạt động của
enzym SOD (superoxide dismutase), giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc
bệnh ung thư. Hơn nữa, những thành phần tự nhiên trong lá trà Ô long có khả năng
làm chậm tiến trình lão hóa, giảm sự hình thành của tàn nhang và những nếp nhăn.
Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trà Ô long có tác dụng kích hoạt
sự trao đổi chất cơ bản. Quy trình trao đổi chất cơ bản tạo ra năng lượng tối
thiểu cần thiết để duy trì các chức năng quan trọng. Chất polyphenol trong trà
có tác dụng khử các oxy hoạt tính, một loại oxy có hại tự sản sinh trong có thể.
Một cơ thể với quy trình trao đổi chất tốt và có lượng oxy hoạt tính ở mức tối
thiểu sẽ phòng chống được các căn bệnh như ung thư, tiểu đường, xơ vữa động
mạch, tim mạch…
Huyền Phạm