Australia kêu gọi người dân ăn thịt kangaroo

15:24 | 14/09/2017

Ngày 12/9 vừa qua, Smithsonian đưa tin chính phủ Australia đang kêu gọi người dân ăn thịt con vật biểu tượng của nước này là kangaroo để giải quyết tình trạng “tăng dân số” vượt tầm kiểm soát của loài vật này.

Trong vài năm trở lại đây, số lượng kangaroo ở Australia tăng đột biến từ 27 triệu con năm 2010 lên 45 triệu con năm 2016. Số lượng kangaroo hiện đang nhiều gấp đôi dân số nước này gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái. Kangaroo có thể ăn sạch cây cối khiến các loài động vật khác không còn thức ăn cũng như chỗ trú ngụ. Loài động vật biểu tượng của Australia này cũng ăn sạch cỏ trên mặt đất gây ra tình trạng xói mòn ở những khu vực đang có những nỗ lực để tránh sa mạc hóa.

Thịt kangaroo
Số lượng kangaroo đang phát triển một cách mất kiểm soát

Nguyên nhân của tình trạng số lượng kangaroo tăng nhanh được xác định là do lượng mưa ở Australia trong khoảng 10 năm trở lại đây khá lớn khiến cho nguồn thức ăn dồi dào. Thêm vào đó, một số kẻ thù tự nhiên của loài vật này bị tuyệt chủng.

Trước tình trạng này, chính phủ Australia đã kêu gọi người dân tham gia ăn thịt kangaroo và giao chỉ tiêu giết thịt nhân đạo loài vật này cho từng khu vực. Tuy nhiên, nhu cầu ăn thịt loài động vật này vẫn khá ít bởi thịt của chúng không mấy ngon miệng. Các nhà khoa học cho rằng thịt kangaroo có nhiều lợi ích hơn các loại gia súc khác do chúng chứa ít chất béo và methane.

 
Thịt kangaroo
Sự phát triển quá mức về số lượng của loài kangaroo gây ra những hậu quả xấu về mặt sinh thái

Theo nhiều chuyên gia sinh thái học, việc kêu gọi giết thị Kangaroo còn nhân đạo hơn nhiều việc để chúng phát triển mất kiểm soát như hiện nay bởi sẽ có hàng triệu con bị chết đói trong đợt hạn hán sắp tới.

Kangaroo vốn là biểu tượng của Australia, thậm chí còn xuất hiện trên quốc kỳ của nước này.

Thịt kangaroo
Kangaroo được coi là biểu tượng của Australia

Quốc Khánh

 
 
  •  
  •  
0 bình luận