Video có được coi là chứng cứ chứng minh tội phạm?

05:00 | 10/03/2018

 - Cách đây vài tháng, tôi bị trộm vào nhà và bắt được, nhưng phát hiện ra tên trộm là người cùng làng, có hoàn cảnh khó khăn nên tôi bỏ qua, với điều kiện hứa từ nay về sau sẽ không tái phạm nữa. Tôi có quay lại video chuyện này.

Tuy nhiên hôm qua, anh ta lại đột nhập vào nhà tôi ăn trộm một số tiền khá lớn trong lúc cả nhà đang ngủ. Vậy tôi có thể đem đoạn video trước đây đi trình báo công an được không?

tư vấn pháp luật,trộm cắp tài sản,tội phạm
Ảnh minh họa

Tội trộm cắp tài sản là một trong các tội xâm phạm sở hữu có tính chiếm đoạt. Hành vi khách quan của Tội trộm cắp tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản. Hành vi chiếm đoạt này được phân biệt với hành vi chiếm đoạt của các tội khác bởi hai dấu hiệu. Đó là dấu hiệu lén lút và dấu hiệu tài sản đang có chủ. Hành vi chiếm đoạt được tài sản chỉ coi là cấu thành Tội trộm cắp tài sản nếu thỏa mãn một trong các trường hợp sau:

- Tài sản trộm cắp có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên.

- Tài sản dưới 2 triệu nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 173.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tộm trộm cắp tài sản như sau:

“Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1.Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.”

Nếu gia đình bạn phát hiện bị mất trộm tài sản bạn có thể tố cáo hành vi phạm tội trên tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Bộ luật tố tụng hình sự 2014 ,Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Theo đó, tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

Nếu có căn cứ khẳng định người đó đã thực hiện hành vi trên, gia đình bạn có quyền gửi đơn tố giác văn bản tới Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát. Đoạn băng video là một trong những nguồn chứng cứ bạn có thể nộp cho cơ quan điều tra sau này (nếu cần thiết).

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 
  •  
  •  
0 bình luận