Chiều 13/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do ăn côn trùng đã xảy ra tại xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu, một người đã tử vong.

Trước đó, khoảng 14h15 ngày 12/6, bệnh viện trên tiếp nhân 2 bệnh nhân là B.T.B (64 tuổi) và T.M.H (50 tuổi) trong tình trạng phồng rộp miệng lưỡi, nôn ra máu, đau bụng, tức ngực sau khi ăn sâu ban miêu 1 giờ.

Sâu ban miêu (Ảnh minh họa)

Kíp trực Khoa Hồi sức cấp cứu đã khẩn trương, tiến hành sơ cứu cho 2 bệnh nhân. Nhận thấy đây là một loại sâu có độc tính cao, bệnh viện nhanh chóng làm thủ tục để chuyển 2 ca bệnh lên tuyến trên điều trị tiếp. 

Bệnh nhân B.T.B đã tử vong, bệnh nhân T.M.H vẫn hôn mê và đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. 

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân không nên ăn các món được chế biến từ côn trùng, đặc biệt là các loại lạ.  

Trong trường hợp sử dụng món ăn từ côn trùng, người dân chỉ nên chọn những loài quen thuộc như nhộng, châu chấu, cào cào và chế biến theo quy trình an toàn thực phẩm. 

Hòa Bình